8 loại blog và blogger. Bạn thuộc loại nào?

loại blog


Trong thế giới blog, có nhiều loại blog và blogger khác nhau để đạt được các mục tiêu cụ thể. Nếu bạn quyết định bắt đầu một blog, nhưng bạn không chắc chắn blog của bạn sẽ giải quyết vấn đề gì, thì việc xác định loại blogger bạn muốn trở thành có thể giúp ích. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ xem xét các loại blog và blogger tồn tại và cách mỗi người cố gắng để thành công trong thế giới blog.

1. Blog cá nhân

cá nhân

Khi blog bắt đầu vào cuối thập niên 90, loại blogger đầu tiên xuất hiện là các blogger nhật ký trực tuyến. Đây là những người muốn lấy nhật ký trực tuyến hàng ngày của họ để chia sẻ kinh nghiệm, cảm xúc và suy nghĩ sâu sắc nhất của họ với khán giả. Đối với các blogger cá nhân, không có quy tắc nào để tuân theo hoặc các chủ đề phải tuân thủ. Blog của họ là các trang mở của nhật ký của họ, được nhập thông qua một trình xử lý văn bản và được xuất bản trên các trang HTML đơn giản.

Các blogger cá nhân ngày nay có xu hướng đi theo cùng một quỹ đạo, mặc dù họ không còn phải chống lại rào cản gia nhập thiết lập trang web. Họ có thể sử dụng Blogger, WordPress, Tumblr, và các mạng tương tự để bắt đầu một blog trong chưa đầy mười lăm phút và bắt đầu chia sẻ sự rực rỡ của họ với thế giới.

Vì vậy, một blogger cá nhân viết về cái gì? Mọi điều. Một số sẽ tập trung vào một sở thích cụ thể, chẳng hạn như một sở thích. Một số người sẽ tập trung vào thứ gì đó mà họ đam mê, như chính trị. Một số sẽ tập trung vào một nguyên nhân, như cuộc đấu tranh của họ với bệnh ung thư. Một số người sẽ tập trung vào bất cứ điều gì trong tâm trí của họ tại thời điểm họ bắt đầu một bài đăng blog mới.

Blog cá nhân thành công

Thành công của một blogger cá nhân là tìm người khác để chia sẻ bài viết của họ. Cách tốt nhất để xây dựng một cộng đồng cho một blog cá nhân là tìm các blogger cá nhân khác có cùng sở thích. Một khi bạn đã tìm thấy chúng, hãy bắt đầu bình luận trên blog của họ và kết nối với họ trên phương tiện truyền thông xã hội. Khi bạn tăng tương tác với các blogger cá nhân khác, họ sẽ bắt đầu tương tác với các bài đăng trên blog của bạn.

Ví dụ về một blog cá nhân tốt:

  • Gregory Ciotti viết về giao tiếp rõ ràng, hợp tác và công việc sáng tạo.

2. Blog doanh nghiệp

kinh doanh

Các blogger kinh doanh là những người viết blog cho doanh nghiệp của họ. Đó có thể là một doanh nghiệp họ sở hữu hoặc công ty họ làm việc. Mục tiêu của blogger kinh doanh là đạt được nhiều sự tiếp xúc, lưu lượng truy cập và cuối cùng là khách hàng cho doanh nghiệp của họ. Không giống như blogger cá nhân, bài viết của họ ít tập trung vào bản thân và tập trung hơn vào công việc kinh doanh và ngành công nghiệp của họ.

Một blogger kinh doanh sẽ viết về các chủ đề sẽ thu hút khách hàng lý tưởng của họ. Ví dụ, nhân viên của một công ty in sẽ viết nội dung blog nhằm vào các chủ doanh nghiệp khác đang ở trong thị trường danh thiếp, tờ rơi, tài liệu quảng cáo và các dịch vụ in ấn khác. Các bài đăng trên blog sẽ bao gồm các chủ đề như Cách thiết kế một thẻ kinh doanh tuyệt vời, Khắc ‘typography 101, và tạo ra một cuốn sách nhỏ giúp tăng doanh nghiệp của bạn.

Blog kinh doanh thành công

Thành công của một blogger kinh doanh là thu hút độc giả cuối cùng sẽ đăng ký vào danh sách email của họ, gửi biểu mẫu khách hàng tiềm năng hoặc mua hàng. Cách tốt nhất để xây dựng một cộng đồng cho một blog kinh doanh là xác định những người có nhiều khả năng trở thành khách hàng của doanh nghiệp của bạn và tạo nội dung mà họ sẽ thấy thú vị. Sau đó, hãy đảm bảo mỗi phần nội dung khiến những người này muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Ví dụ về một blog kinh doanh tốt:

  • Blog trợ giúp với tất cả mọi thứ bạn cần biết về lòng trung thành của khách hàng.

3. Blog chuyên nghiệp

chuyên nghiệp

Các blogger chuyên nghiệp là những người viết blog để kiếm tiền trực tuyến. Nói cách khác, mục tiêu nghề nghiệp của họ là kiếm được tiền lương thông qua những nỗ lực viết blog. Các blogger chuyên nghiệp có xu hướng sử dụng nhiều chiến lược kiếm tiền để đạt được mục tiêu này, bao gồm bán quảng cáo hiển thị, tạo thông tin và sản phẩm kỹ thuật số, quảng bá cho những người khác sản phẩm của họ cho một khoản hoa hồng và tương tự.

Các blogger chuyên nghiệp có xu hướng tập trung vào một blog hoặc nhiều blog thích hợp để tạo doanh thu. Mỗi blog sẽ cần có tiềm năng thu hút một lượng lớn khán giả, tạo ra nhiều lưu lượng truy cập và phù hợp với các nhà quảng cáo và bán sản phẩm.

Blog chuyên nghiệp thành công

Thành công của một blogger chuyên nghiệp phụ thuộc vào mục tiêu kiếm tiền của họ. Những người muốn kiếm tiền thông qua quảng cáo sẽ cần rất nhiều lưu lượng truy cập từ một đối tượng quan tâm đến một chủ đề cụ thể. Ví dụ: một blog tài chính cá nhân phổ biến có thể sẽ thu hút một đối tượng mà các nhà quảng cáo từ các công ty tiết kiệm hưu trí, ngân hàng và các doanh nghiệp tương tự muốn có mặt trước. Ngoài quảng cáo, blogger tài chính cá nhân cũng có thể kiếm tiền bằng cách tạo khóa học về tài chính cá nhân hoặc trở thành một chi nhánh cho những người khác có các khóa học về tài chính cá nhân.

Ví dụ về một blog chuyên nghiệp tốt:

  • Blog thiết kế phong cách sống và làm việc 4 giờ từ Tim Ferriss.

4. Blog thích hợp

thích hợp

Thay vì chỉ tập trung vào các chủ đề rộng, blog thích hợp rất cụ thể! Một số ý tưởng blog thích hợp có thể là blog thực phẩm, chương trình đào tạo với trọng lượng của riêng bạn, viết thơ, cũng như những người yêu thích bul bul Pháp. Vâng, nó có thể là cụ thể!

Với một blog thích hợp, bạn có thể tập trung nhiều hơn vào một chủ đề cụ thể, do đó làm cho nghiên cứu khá dễ dàng. Nó dễ dàng hơn để xác định điểm mạnh và điểm yếu của lĩnh vực đó và viết về những điều bạn biết rõ nhất. Bạn cũng có thể sử dụng blog đó và thay đổi niềm đam mê của mình thành một doanh nghiệp cá nhân nhỏ.

Blog thích hợp thành công

Nó rất quan trọng để chọn chủ đề hấp dẫn bạn và người bạn đam mê. Khát vọng thành công, hạnh phúc, an ninh và công nhận. Bằng cách chọn sở thích của bạn và có quan điểm của bạn, bạn sẽ có thể định vị và phân biệt blog của bạn với các blog thích hợp khác. Mặt khác, nó cũng rất quan trọng để xác định kích thước của hốc. Ngay cả khi bạn tin rằng bạn có một ý tưởng blog tuyệt vời, sẽ rất khó để thành công trừ khi thị trường thích hợp của bạn thu hút đủ người. Bạn không muốn quảng cáo của bạn quá nhỏ hoặc quá lớn.

Ví dụ về một blog thích hợp:

Một số blog thích hợp phổ biến:

Blog lối sống

Mặc dù thích hợp được xác định nghiêm ngặt, một blog lối sống cho phép bạn giải quyết hàng tá chủ đề. Đây là một cách thực sự hiệu quả để tích lũy cơ sở người theo dõi và tăng lưu lượng truy cập trong một thời gian ngắn.

Blog trang trí nhà

Mọi người thích tìm hiểu về tất cả những dự án nhỏ mà họ có thể tự thực hiện trong nhà của họ. Đây là lý do tại sao blog trang trí nhà DIY trở nên rất phổ biến. Các chủ đề họ bao gồm phạm vi từ trang trí tường đến đồ đạc ánh sáng tùy chỉnh.

Blog sức khỏe

Viết blog về sức khỏe đã trở nên vô cùng phổ biến gần đây. Sự cạnh tranh trong lĩnh vực này rất khó khăn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn đã thắng được thành công. Có rất nhiều chỗ cho thông tin, lời khuyên, mẹo và hỗ trợ có giá trị.

Blog nuôi dạy con

Nuôi dạy con cái là một lĩnh vực rất phổ biến cũng phù hợp cho các blogger mới làm quen. Có rất nhiều chủ đề để đề cập, và về lâu dài, kiếm tiền cũng không phải là vấn đề, vì có hàng tá sản phẩm được thiết kế cho phụ huynh và trẻ em.

Blog may

Ai có thể nghĩ rằng có một lượng lớn khán giả ngoài kia đang chờ đợi nội dung về đan và may, phải không? Viết blog thủ công đã trở thành một điều rất lớn và ngành may là một ngành rất phổ biến.

Blog tôn giáo

Blog tôn giáo cũng rất phổ biến. Đây là nơi mọi người có thể tìm thấy những lời khôn ngoan và kết nối ở mức độ có ý nghĩa. Có rất nhiều blog tôn giáo ngoài kia.

5. Đảo ngược blog

đảo ngược

Blog lưu trữ ngược hoặc khách là một loại blog độc đáo nhưng hiện đại. Thay vì chủ sở hữu tạo nội dung, nội dung được cung cấp bởi công chúng. Một blog đảo ngược có một nhóm kiểm duyệt các bài đăng, ngăn chặn các tương tác khó chịu và thúc đẩy các chủ đề chậm để tương tác nhiều hơn. Mặc dù thực tế là blog lưu trữ của khách chủ yếu chứa nội dung từ các nhà văn khách, chủ sở hữu cũng nên viết bài đăng của riêng mình. Hãy nhớ rằng các loại blogger khác nhau chia sẻ các ý tưởng khác nhau khi viết blog.

Trên thực tế, bất kỳ blogger nào cũng nên tìm kiếm các blog trong lĩnh vực của họ, nơi họ có thể trở thành một blogger khách. Nó sẽ giúp bạn thu hút khách truy cập vào blog của bạn và một số độc giả trực tuyến của blog chủ có thể trở thành người theo dõi của bạn.

Blog đảo ngược thành công

Bí quyết ở đây là làm thế nào để bạn thu hút các nhà văn khác nhau đã có danh tiếng trực tuyến và trong hầu hết các trường hợp, họ sẽ giúp bạn quảng bá blog của bạn bằng cách chia sẻ các phần nội dung mà họ đã đăng với khán giả của họ, thường là trên phương tiện truyền thông xã hội. Từ cuối của bạn, bạn sẽ phải có một kế hoạch kiểm duyệt tốt để bạn có thể hiển thị nội dung từ khách hàng ngày.

Ví dụ về một blog đảo ngược tốt:

  • Trung bình là một blog đảo ngược kỳ quặc với lượng người theo dõi ngày càng tăng.

6. Blog liên kết

Chi nhánh

Các blogger liên kết là những người viết blog để tạo ra hoa hồng tiếp thị liên kết. Thay vì tạo ra sản phẩm của riêng họ, họ viết bài đăng trên blog đánh giá sản phẩm của người khác. Mục tiêu là để khuyến khích khách truy cập mua các sản phẩm đó bằng cách sử dụng liên kết liên kết của blogger, cho phép blogger kiếm được một khoản hoa hồng theo quy định của người tạo sản phẩm.

Một blogger liên kết thường viết bài đánh giá về các sản phẩm liên kết. Một số người sẽ viết nhiều đánh giá trên một trang web, trong khi những người khác sẽ tạo các trang web dành riêng để quảng bá một sản phẩm liên kết cụ thể. SEO là một phần quan trọng của quy trình, vì một blogger liên kết cần đánh giá của họ để xếp hạng đầu tiên trong kết quả tìm kiếm.

Blog liên kết thành công

Thành công cho một blogger liên kết là đảm bảo rằng các đánh giá sản phẩm liên kết của họ được đọc bởi những người có khả năng mua các sản phẩm đó. Họ cũng hướng tới việc xây dựng một danh sách gửi thư rộng rãi để thúc đẩy ra mắt sản phẩm liên kết với các thuê bao chuyên dụng. Một số nhà tiếp thị liên kết sẽ cho bạn biết rằng danh sách email của họ là nguồn thu nhập chính của họ.

Ví dụ về một blog liên kết thành công:

7. Blog truyền thông

phương tiện truyền thông

Blog truyền thông được xác định bởi nội dung họ sản xuất. Nếu bạn thích viết blog video, thì bạn là một vlogger. Nếu bạn quản lý nội dung từ các trang web khác, bạn có một linklog. Nếu bạn đăng ảnh hoặc phác họa nghệ thuật trên blog của mình, bạn sẽ lưu trữ blog ảnh hoặc blog nghệ thuật.

Loại blog này là phổ biến giữa mọi người trong các lĩnh vực khác nhau. Đám đông trẻ hơn đang ghi lại trò chơi video của họ và chia sẻ nó với những người quan tâm đến trò chơi đó. Các nhiếp ảnh gia có thể chia sẻ hàng tấn hình ảnh họ chụp trong chuyến đi vừa qua. Những người có podcast có thể đăng các tệp âm thanh của tập cuối được ghi lại.

Blog truyền thông thành công

Một trong những yếu tố quan trọng ở đây sẽ là chọn nền tảng blog phù hợp với nhu cầu của bạn. Và có thể tìm nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web cho phép bạn lưu trữ các tệp kích thước lớn hơn mà không phải trả phí cho bạn.

Ví dụ về một blog truyền thông thành công:

  • Blog PostSecret nơi mọi người gửi thư trong bí mật của họ ẩn danh trên bưu thiếp.

8. Các blogger tự do

tự do
Các blogger tự do là những người được trả tiền để cung cấp dịch vụ, ví dụ như viết nội dung cho các doanh nghiệp khác. Nếu bạn đang tìm kiếm một cách để được trả tiền cho việc viết như một dịch vụ và có kinh nghiệm viết blog, viết blog tự do là cách để đi.

Các blogger tự do bao gồm các chủ đề được cung cấp bởi khách hàng của họ. Một số thị trường tự nhận mình là chuyên gia trong một ngành hoặc lĩnh vực cụ thể, trong khi những người khác tiếp thị mình là nhà văn nói chung, người có thể bao quát mọi thứ với một chút nghiên cứu. Các chuyên gia trong một ngành hoặc lĩnh vực cụ thể có xu hướng có thể tính phí nhiều hơn các nhà văn nói chung.

Blogger tự do thành công

Thành công cho một blogger tự do là xây dựng một danh mục đầu tư khiến họ trở nên hấp dẫn đối với các doanh nhân và doanh nghiệp, những người cần nội dung chất lượng được viết cho blog công ty của họ. Ngoại trừ những người viết ma, các blogger tự do có thể sử dụng công việc của họ cho các khách hàng khác làm bàn đạp để có được những khách hàng mới. Khi họ có nhu cầu nhiều hơn, các blogger tự do có thể nhận được các hợp đồng lớn hơn và kiếm sống như một freelancer.

Ví dụ về một blogger tự do thành công:

Sẵn sàng để bắt đầu blog của riêng bạn?

Để tạo blog cá nhân của riêng bạn có thể được thực hiện nhanh chóng. Khi bạn chọn tên cho blog của mình và nền tảng viết blog, bạn sẽ cần chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web. Đối với tất cả các blogger mới, chúng tôi khuyên dùng Bluehost, một công ty có hơn 2 triệu trang web trên toàn thế giới. Bạn sẽ nhận được một tên miền miễn phí khi bạn đăng ký với họ và nếu bạn không thích dịch vụ của họ, họ sẽ cung cấp Đảm bảo hoàn tiền trong 30 ngày.

Công cụ đề xuất:

Khi bạn khởi chạy blog mới của mình, bạn cần phải chứng minh blog trong tương lai để đảm bảo sẽ không có bất kỳ rào cản lớn nào cản đường bạn. Tầm nhìn của bạn cần phải dài hạn. Bất cứ điều gì bạn làm hôm nay sẽ ảnh hưởng đến sự hiện diện trực tuyến của bạn trong tương lai.

Phần kết luận

Đây là những loại blog chính nhưng có rất nhiều thứ để khám phá. Ngoài ra còn có blog cộng đồng, blog phi lợi nhuận, blog webcam trực tiếp, blog screencast trò chơi trực tiếp, blog loại thiết bị, blog podcast, blog video khác nhau, và các loại hỗn hợp. Hy vọng, bạn sẽ có thể chọn loại của mình và bắt đầu blog của riêng bạn để bắt đầu hành trình viết blog của bạn.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Liked Liked