Mạng phân phối nội dung (CDN)

Tên lửa hình ảnh bên

Nếu bạn đã tạo một trang web thành công nhận được lưu lượng truy cập lớn hoặc bạn mong muốn có lưu lượng truy cập cao hơn, bạn chắc chắn nên nhận được CDN để đảm bảo hiệu suất của trang web của bạn là hoàn hảo. Nhiều người không hiểu rõ mạng lưới phân phối nội dung thực sự là gì và tác động của nó đến trang web của họ, nhưng hướng dẫn này sẽ cung cấp tất cả thông tin về nó và xóa mọi hiểu lầm.


Một trong những quan niệm sai lầm phổ biến về việc nhận CDN là bạn không cần một dịch vụ lưu trữ web. Bạn thực sự cần nó, vì CDN chỉ giúp cải thiện trang web của bạn. Bạn vẫn cần có một dịch vụ lưu trữ web tốt, vì CDN chỉ giúp và tăng tốc trang web của bạn, do đó, cải thiện trải nghiệm người dùng bạn cung cấp.

Có khoảng

8,8 triệu

trang web sử dụng Mạng phân phối nội dung trên toàn thế giới

Mỗi người trong chúng ta duyệt internet thực sự tương tác với CDN mỗi ngày. Khi bạn đọc tin tức trực tuyến, hãy truy cập các cửa hàng trực tuyến, kiểm tra nguồn cấp dữ liệu của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc xem video trên YouTube, bạn đang tương tác với CDN, đằng sau mỗi văn bản, mọi hình ảnh hoặc video được gửi đến thiết bị di động hoặc PC của bạn. Chúng là xương sống của phân phối nội dung trực tuyến, nếu không có thế giới trực tuyến sẽ không hoạt động nhanh như hiện nay.

Trong số 10.000 trang web hàng đầu,
48,3% hiện đang sử dụng Mạng phân phối nội dung

Tại sao lại chính xác như vậy? Bởi vì CDN giải quyết các vấn đề về độ trễ, điều mà mọi người dùng internet chắc chắn thấy vô cùng quan trọng. Độ trễ liên quan đến độ trễ thời gian giữa thời điểm bạn yêu cầu mở một trang web nhất định và thời điểm nội dung được yêu cầu thực sự xuất hiện trên màn hình của bạn. Sự chậm trễ đó có thể khá khó chịu, để nói rằng ít nhất, và đó là vấn đề chính mà CDN đang có để giải quyết.

CDN là gì?

CDN là gì
Xem CDN là gì [Infographic]

Mạng phân phối nội dung (CDN) là một hệ thống các máy chủ được kết nối trên toàn cầu, sử dụng khoảng cách địa lý làm tiêu chí chính để phân phối nội dung và trang web được lưu trong bộ nhớ cache cho người dùng cuối.

Khi bạn sử dụng dịch vụ CDN, nội dung trang web của bạn tồn tại trên nhiều máy chủ trên khắp thế giới, giúp phân phối nội dung đó đến người dùng cuối dễ dàng hơn theo vị trí địa lý của họ. Điều này có nghĩa là mỗi người dùng sẽ nhận được nội dung được yêu cầu từ máy chủ gần nhất, điều này sẽ khiến toàn bộ quá trình nhanh hơn rất nhiều.

3 LOẠI CHÍNH XÁC CỦA NỘI DUNG GIAO HÀNG

Nội dung động: nội dung được tạo bởi máy chủ web sử dụng bất kỳ ngôn ngữ lập trình web phổ biến nào như php, ruby ​​hoặc java.

Nội dung tĩnh: nội dung thường không thay đổi thường xuyên và không yêu cầu tạo. Hình ảnh, CSS và JavaScript, v.v..

Truyền nội dung: video hoặc tệp âm thanh được phát qua điều khiển trình duyệt web.

Ngay cả khi băng thông bị giới hạn hoặc có lưu lượng truy cập trang web tăng đột biến, người dùng cuối vẫn có thể nhận được nội dung được yêu cầu một cách hiệu quả. Điều này là do thực tế là CDN tính toán máy chủ nào được đặt gần nhất với người dùng cuối yêu cầu và sử dụng phép tính đó để phân phối nội dung được yêu cầu.

Điều gì xảy ra là người dùng cuối nhận được một bản sao của dữ liệu được đặt gần người dùng, trái ngược với tất cả người dùng truy cập dữ liệu từ cùng một máy chủ trung tâm, điều này sẽ chỉ dẫn đến tắc nghẽn gần máy chủ đó.

LỊCH SỬ CỦA CDN

Năm hình ảnh bên

Bản đồ2

Do đó, mục đích chính của CDN là loại bỏ khoảng cách mà nội dung được yêu cầu phải di chuyển và do đó, giảm số bước nhảy mà gói dữ liệu phải thực hiện. Do đó, gói dữ liệu ít bị mất hơn, băng thông được tối ưu hóa cao và độ trễ và thời gian chờ được giảm thiểu. Tất cả điều này dẫn đến một trang web nhanh hơn và có hiệu suất tốt hơn, trực tiếp cải thiện trải nghiệm người dùng và đó là điều mà mọi chủ sở hữu trang web đều cố gắng.

Tại sao bạn cần CDN?

Hình ảnh bên mệt mỏi

CDN là điều cần thiết phải có nếu bạn muốn tiếp cận một số người dùng trên toàn cầu, vì nó giúp nội dung của bạn có sẵn cho mọi người. Nó có thể cung cấp cho bạn một số lợi ích tuyệt vời cho trang web của bạn, bao gồm cải thiện tốc độ trang web của bạn, cung cấp cho người dùng trải nghiệm người dùng tốt hơn do trang web của bạn nhanh hơn, ngăn chặn sự cố trang web, do CDN phân phối băng thông trên nhiều máy chủ thay vì có một máy chủ trung tâm xử lý tất cả lưu lượng truy cập và cải thiện SEO của bạn, vì các trang web nhanh hơn xếp hạng cao hơn trong công cụ tìm kiếm.

47% web
người dùng mong đợi
một trang web để
tải ở dưới
hai giây

46% điện thoại di động
người dùng sẽ
từ bỏ một trang
nếu nó không tải
trong vòng 3 giây

57% người tiêu dùng trực tuyến
sẽ từ bỏ một trang web
sau 3 giây chờ đợi
để tải trang, 80%
trong số này sẽ không trở lại

Hình ảnh bên

Có lẽ lợi ích quan trọng nhất mà CDN có thể mang lại cho bạn là ngăn chặn sự cố trang web, vì nó giúp giảm đáng kể tải lưu lượng mà máy chủ trung tâm của bạn sẽ phải xử lý bằng cách sử dụng các máy chủ khác trên toàn thế giới để phân phối nội dung cho người dùng cuối. Bằng cách đó, nó ngăn chặn lưu lượng truy cập lớn khiến trang web của bạn bị sập.

CDN giảm tải lưu lượng truy cập đến trang web của bạn, trang web của bạn có thể hoạt động tốt hơn đáng kể và nhanh hơn, cải thiện đáng kể thời gian tải trang của bạn. Thời gian tải trang có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi của bạn, do đó bắt buộc bạn phải tối ưu hóa nó để không bị mất số lượng khách truy cập trang web, cũng như mất doanh thu. Thời gian tải trang chậm một giây có thể làm giảm tỷ lệ chuyển đổi của bạn, đó chính xác là lý do tại sao việc có được một dịch vụ CDN đáng tin cậy là rất cần thiết, vì nó có thể cải thiện tốc độ trang web của bạn rất nhiều.

Mỗi giây chậm trễ trong thời gian tải trang có thể dẫn đến

$ 1,6 tỷ

thiệt hại hàng năm cho các thương nhân trực tuyến lớn

Khi trang web của bạn hoạt động nhanh hơn, bạn sẽ cung cấp cho người dùng trải nghiệm người dùng tốt hơn nhiều. Thời gian tải trang chậm một giây có thể giảm 16% sự hài lòng của khách hàng và dẫn đến lượt xem trang ít hơn 11%. Không cần phải nói, sự hài lòng của khách hàng là điều tối quan trọng khi nói đến mọi doanh nghiệp, vì vậy việc làm hài lòng người dùng của bạn sẽ giúp bạn cải thiện công việc kinh doanh tổng thể và tạo thêm doanh thu.

Trong số 10.000 trang web hàng đầu,
48,3% hiện đang sử dụng Mạng phân phối nội dung

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là rất quan trọng đối với mỗi chủ sở hữu trang web và đó là điều không ai trong số họ nên xem nhẹ. Vì CDN giúp bạn tối ưu hóa tốc độ trang web của bạn và cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn, nó trực tiếp giúp bạn cải thiện thứ hạng SEO của mình. Điều này là do thực tế là Google lập chỉ mục trải nghiệm người dùng, cũng như thời gian tải trang, để xác định xếp hạng trang web của bạn trong công cụ tìm kiếm.

Làm thế nào nó hoạt động?

Đường viền ảnh bên

Hầu hết các CDN được vận hành như Nhà cung cấp dịch vụ ứng dụng (ASP), nghĩa là phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS). Một số chủ sở hữu mạng internet bắt đầu tạo CDN của riêng họ và lý do chính khiến họ chọn xây dựng mạng phân phối nội dung của riêng mình là để cải thiện việc phân phối nội dung trực tuyến, với mục tiêu cải thiện cơ sở hạ tầng và tạo thêm thu nhập.

Công nghệ

Đồ thị hình ảnh bên

Tại Hoa Kỳ, 88% tổng số Internet sẽ vượt qua CDN vào năm 2018, tăng từ 61% vào năm 2015

I67% của tất cả các video trên Internet sẽ vượt qua CDN vào năm 2018, tăng từ mức 53% trong năm 2015

Trên toàn cầu, 57% tổng số Internet sẽ vượt qua CDN vào năm 2018 tăng từ 36% vào năm 2015

Để giảm thiểu khoảng cách giữa trang web của bạn Máy chủ và người dùng cuối, CDN lưu trữ nội dung tĩnh được lưu trong bộ nhớ cache của trang web của bạn trên nhiều vị trí địa lý, nghĩa là, trong các trung tâm dữ liệu được gọi là điểm hiện diện (PoPs). Mỗi PoP được tạo thành từ các nút và máy chủ, một số trong số chúng tiếp cận hàng nghìn nút với hàng chục nghìn máy chủ giúp phân phối nội dung cho người dùng cuối theo vị trí địa lý của họ, do đó giúp họ nhận được nội dung với tốc độ nhanh hơn.

Tóm lại, khi người dùng đưa ra yêu cầu kiểm tra trang web của bạn, yêu cầu được gửi đến máy chủ DNS. Sau đó, CDN chuyển hướng yêu cầu đến PoP gần nhất. Nút, nghĩa là một máy chủ cạnh, gần nhất với người dùng sẽ cung cấp cho người dùng nội dung tĩnh, do đó giảm đáng kể độ trễ và mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Kỹ thuật mạng nội dung

CDN sử dụng nhiều kỹ thuật mạng nội dung khác nhau để tối ưu hóa việc phân phối nội dung và các kỹ thuật đó bao gồm lưu trữ web, cân bằng tải máy chủ, định tuyến yêu cầu và dịch vụ nội dung.

Bộ nhớ cache trên web

CDN sử dụng nhiều kỹ thuật mạng nội dung khác nhau để tối ưu hóa việc phân phối nội dung và các kỹ thuật đó bao gồm lưu trữ web, cân bằng tải máy chủ, định tuyến yêu cầu và dịch vụ nội dung.

Thị trường mạng phân phối nội dung (CDN) được định giá năm 2018 bằng USD

9,24 tỷ đô la

và dự kiến ​​sẽ đạt giá trị 38,97 tỷ USD vào năm 2024

Cân bằng tải máy chủ

Cân bằng tải máy chủ sử dụng một hoặc nhiều kỹ thuật, bao gồm chuyển đổi lớp 4-7 (chuyển đổi web hoặc chuyển đổi nội dung), được gán một địa chỉ IP duy nhất, để chia sẻ lưu lượng giữa một số máy chủ hoặc bộ đệm web. Việc chuyển đổi hướng lưu lượng truy cập gắn liền với nó đến các máy chủ khác nhau, do đó cải thiện khả năng mở rộng và cân bằng tải. Hơn nữa, nếu một máy chủ xảy ra lỗi, nó sẽ phân phối lại tải và cung cấp độ tin cậy cao, cùng với việc cung cấp kiểm tra sức khỏe của máy chủ.

Yêu cầu định tuyến

Định tuyến yêu cầu hướng yêu cầu của người dùng cuối đến máy chủ nút hoặc cạnh gần nhất hoặc có dung lượng lớn nhất. Để làm như vậy, nó sử dụng một số thuật toán khác nhau, bao gồm định tuyến yêu cầu dựa trên DNS, viết lại HTML, Cân bằng tải máy chủ toàn cầu, tạo siêu dữ liệu động và phát sóng bất kỳ. Sự gần gũi được tính toán với việc sử dụng một số kỹ thuật, như thăm dò phản ứng, thăm dò chủ động và giám sát kết nối.

Đồ thị hình ảnh bên

Quy mô thị trường của CDN
dự kiến ​​sẽ tăng

Giao thức dịch vụ nội dung

Để người dùng cuối có quyền truy cập vào một số dịch vụ nội dung khác nhau có sẵn thông qua CDN, một số giao thức dịch vụ nội dung được thiết kế. Vào cuối những năm 1990, Giao thức thích ứng nội dung Internet (ICAP) được thiết kế để cung cấp một tiêu chuẩn mở để kết nối các máy chủ ứng dụng. Giao thức Open Pluggable Edge Services (OPES) cung cấp một giải pháp khác, vì nó xác định các ứng dụng dịch vụ OPES, có thể được lưu trữ trên bộ xử lý OPES hoặc được thực thi từ xa trên Máy chủ Callout. Hơn nữa, để giải quyết vấn đề hệ thống bộ đệm ẩn do nội dung được tạo trên các trang web, Edge Side Bao gồm (ESI) đã được tạo.

Ưu điểm cho người dùng cuối và cho chủ sở hữu trang web

Đường viền ảnh bên

Ưu điểm cho người dùng cuối

Ưu điểm quan trọng nhất của CDN đối với người dùng cuối là giảm độ trễ, vì họ nhận được nội dung được yêu cầu nhanh hơn, ít mất gói hơn vì nội dung được phân phối nhanh hơn và trong khoảng cách ngắn hơn và cải thiện trải nghiệm người dùng.

Vì nội dung web được phân phối trên nhiều máy chủ trên khắp thế giới, người dùng cuối hầu như luôn ở gần một trong những máy chủ đó, đó là lý do tại sao độ trễ được giảm đáng kể. Nó càng thấp, người dùng cuối càng có thể nhận được nội dung được yêu cầu nhanh hơn, đó chính xác là những gì họ đang tìm kiếm.

Tốc độ tải nhanh tăng doanh thu và giảm
cơ hội khách truy cập rời khỏi trang web
mà không hoàn thành giao dịch của họ

Hơn nữa, mất ít gói hơn do thực tế là nội dung được yêu cầu không phải đi xa, nghĩa là nó đến với người dùng cuối nhanh hơn rất nhiều và trong một khoảng cách ngắn hơn, dẫn đến chất lượng phát trực tiếp ít bị giật hơn và cải thiện đáng kể . Tất cả điều này dẫn đến trải nghiệm người dùng đặc biệt tốt hơn, đó là lợi ích chính mà CDN có thể cung cấp cho cả chủ sở hữu trang web và người dùng cuối.

Shopzilla tăng tốc thời gian tải trang trung bình từ 6 giây lên 1,2 giây và tăng doanh thu + 12% & lượt xem trang + 25%

AmazonWalmart tăng doanh thu thêm 1% cho mỗi 100ms thời gian tải trang tốt hơn

Firefox giảm thời gian tải trang trung bình xuống 2,2 giây, dẫn đến tăng 15,4% lượt tải xuống

Nhà bán lẻ phụ tùng ô tô AutoAnything.com giảm thời gian tải xuống một nửa, dẫn đến doanh số tăng 13%

Yahoo tăng lưu lượng truy cập thêm 9% cho mỗi 400ms cải thiện

Lợi thế cho chủ sở hữu trang web

Những lợi thế của CDN cho chủ sở hữu trang web bao gồm tải mạng thấp hơn, ngăn ngừa sự cố máy chủ, chi phí phân phối nội dung thấp hơn, bảo vệ chống lại các cuộc tấn công DDoS, độ tin cậy và khả năng mở rộng hơn, tính sẵn sàng 100% và dịch vụ chất lượng cao.

Bằng cách chuyển hướng người dùng cuối yêu cầu nội dung cụ thể đến các máy chủ biên, tải mạng được giảm xuống rất nhiều. Điều này có thể cải thiện hiệu suất của một trang web vô cùng lớn và quan trọng hơn là ngăn chặn mọi sự cố máy chủ tiềm năng, vì tải mạng được cân bằng theo cách đó.

Do tải mạng được phân phối đều cho các máy chủ biên, nên số lượng người xem của một phần nội dung cụ thể sẽ giảm, điều này làm giảm đáng kể chi phí phân phối nội dung và dẫn đến nhiều doanh thu hơn. Điều này cũng làm tăng dung lượng của mỗi máy chủ có sẵn, cung cấp cho bạn khả năng mở rộng tuyệt vời trong trường hợp lưu lượng truy cập tăng đột ngột.

CDN cũng có thể cải thiện tính bảo mật của trang web của bạn, vì các giải pháp đám mây cung cấp bảo vệ chống lại các cuộc tấn công DDoS. Cụ thể, những giải pháp đó có thể ngăn chặn cuộc tấn công trước khi nó đến trung tâm dữ liệu của bạn. Do cơ sở hạ tầng phân tán của mạng phân phối nội dung, bạn có được mạng an toàn hơn. CDN có thể chống lại các cuộc tấn công DDoS đơn giản bằng băng thông, vì chúng chiếm toàn bộ lưu lượng và giữ cho trang web của bạn luôn hoạt động.

Vì quá trình phân phối nội dung được tăng tốc, độ tin cậy của nội dung được tăng lên đáng kể, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng và cải thiện đáng kể, cho phép chủ sở hữu trang web cải thiện thứ hạng SEO của họ và tạo thêm doanh thu khá nhiều.

Với nhiều bản sao nội dung được phân phối cho nhiều máy chủ trên toàn thế giới, nội dung có sẵn 100% cho mọi người dùng cuối. CDN cũng cho phép chủ sở hữu trang web cung cấp dịch vụ chất lượng cao vì tất cả các lợi ích mà nó mang lại giúp cải thiện hiệu suất của mọi trang web.

Hình ảnh bên Thiên Bình

Ưu và nhược điểm của CDN

Nếu bạn nhận được dịch vụ CDN cho trang web của mình, bạn sẽ cải thiện đáng kể thời gian tải trang của mình và có tỷ lệ thoát thấp hơn, bạn sẽ cải thiện thứ hạng SEO của mình, bạn sẽ có thể sử dụng hình ảnh và video có kích thước lớn hơn mà không phải vật lộn với tốc độ tải và phân phối Nội dung để người dùng cuối nhanh hơn nhiều, cũng như tiết kiệm rất nhiều tiền.
Tuy nhiên, có một số hạn chế khi sử dụng dịch vụ CDN cho trang web của bạn. Cụ thể, một số người dùng có thể gặp phải quyền truy cập bị chặn, vì chắc chắn không có gì lạ đối với nhiều tổ chức và thậm chí cả các quốc gia để hạn chế quyền truy cập chỉ những người dùng được chỉ định, do đó chặn các tên miền khác.

PROS

TIÊU DÙNG

Giảm tải máy chủ

Chi phí: Hạn chế lớn nhất của CDN chắc chắn là yếu tố giá cả

Tốc độ và giảm độ trễ và mất dữ liệu gói

Không kiểm soát trực tiếp

100% thời gian lên trang

Độ phức tạp: Khái niệm về CDn là rất phức tạp

Người dùng đồng thời tăng

Lưu trữ bên thứ ba

Một nhược điểm khác của CDN liên quan đến các tệp của bạn không được tối ưu hóa. Các tệp được lưu trữ CDN miễn phí có sẵn 100%, nhưng các gói tệp có thể quá lớn để dịch vụ cung cấp chức năng và hiệu quả hoàn hảo. Bạn có thể làm cho các tệp nhỏ hơn để chúng được tải xuống nhanh hơn bằng cách hợp nhất tất cả các tệp CSS và JavaScript, do đó gọi ra ít yêu cầu HTTP hơn. Bằng cách đó, bạn có thể tải các tệp được tối ưu hóa của mình lên CDN riêng. Tuy nhiên, điều đó sẽ phải chịu thêm chi phí, chưa kể đến thời gian và công sức phải mất.

Bảo mật có thể là mối quan tâm chính nếu bạn đang sử dụng các dịch vụ CDN công cộng và nếu xảy ra sự cố trung tâm dữ liệu CDN, bạn không thể làm gì ngoài việc đợi cho đến khi nó được sao lưu lại, nhưng điều này thực sự hiếm khi xảy ra.

Cách chọn CDN phù hợp?

CÁC LOẠI CDN

Ngang ngang CDN
Công nghệ này sử dụng giao thức Peer to Peer. Vâng, cùng một giao thức Torrents phổ biến. Các công ty lớn như AT & T và một số tổ chức phi lợi nhuận đang sử dụng kỹ thuật Peer to Peer để phân phối nội dung. Do sử dụng ít tài nguyên và phần cứng, nhiều nhà cung cấp CDN (PeerCast, PPS.tv, Freecast, v.v.) cung cấp dịch vụ P2P của họ miễn phí.

Đẩy CDN
Trong các loại CDN này, nội dung được đẩy vật lý đến các máy chủ CDN. Amazon CloudFront đang sử dụng kỹ thuật này. Nếu bạn có một trang web tương đối tĩnh với các tệp khổng lồ để tải xuống, Push CDN là lựa chọn tốt nhất.

Nguồn gốc CDN
Tại đây CDN lấy nội dung từ các máy chủ chính và lưu vào bộ đệm. Theo yêu cầu của người dùng, thay vì gửi từ máy chủ chính, nội dung sẽ được gửi từ các bản sao được lưu trong bộ nhớ cache của máy chủ CDN gần nhất. Kéo CDN còn được gọi là CDN chuyển tiếp. Đây là một đề xuất nhất cho blog WordPress.

Toàn bộ nội dung trang web CDN
Trong hệ thống CDN toàn trang, toàn bộ trang web được phân phối từ CDN

CDN giao hàng một phần
Ở đây chỉ có các phần của trang web được phân phối thông qua CDN như tệp Media, tệp CSS, tập lệnh Java, v.v..

Định tuyến dựa trên DNS

Viết lại URL

Khi chọn CDN phù hợp với nhu cầu của bạn, bạn cần tìm kiếm một số tính năng nhất định để đảm bảo bạn có được dịch vụ chất lượng cao nhất. Tất nhiên, chi phí rất quan trọng, nhưng bạn cũng nên tập trung vào các tính năng khác, thay vì chỉ tìm cách tiết kiệm tiền. Bạn biết họ nói gì: Bạn có được những gì bạn phải trả cho.

Tốc độ là chìa khóa khi chọn dịch vụ CDN cho trang web của bạn vì một trong những mục tiêu chính của bạn là cung cấp cho người dùng trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể. Do đó, bạn cần biết các máy chủ CDN có thể cung cấp nội dung cho người dùng cuối của bạn nhanh như thế nào. Tuy nhiên, dịch vụ CDN chất lượng không chỉ dừng lại ở tốc độ – độ tin cậy của nó cũng quan trọng không kém, vì vậy bạn cần đảm bảo dịch vụ CDN bạn chọn có thể cung cấp trải nghiệm chất lượng nhất quán cho người dùng cuối của bạn.

Ngoài việc kiểm tra chi phí, chức năng và hiệu suất của một dịch vụ CDN cụ thể, bạn cũng nên có cái nhìn sâu sắc về tính sẵn sàng hỗ trợ khách hàng của mình. Điều này rất quan trọng vì bạn cần biết nhóm hỗ trợ khách hàng sẽ làm gì để giúp bạn trong trường hợp bạn gặp một số vấn đề. Nếu bạn gặp phải một số vấn đề lớn, bạn cần biết liệu nhà điều hành CDN có thể giải quyết vấn đề kịp thời hay không, cũng như những gì nhà điều hành sẽ làm để ngăn chặn vấn đề tương tự xảy ra lần nữa.

Hơn nữa, bạn cần đảm bảo rằng nhà điều hành CDN sẽ duy trì máy chủ đúng cách, nghĩa là cập nhật chúng thường xuyên bằng cách sử dụng các bản vá thích hợp và đảm bảo mạng máy khách không bị gián đoạn, ngay cả trong giây lát.

Tất cả các tính năng này là những tính năng cực kỳ quan trọng cần tìm trong nhà cung cấp dịch vụ CDN, nhưng có lẽ điều quan trọng nhất là vị trí của các máy chủ. Nghe có vẻ hơi không liên quan khi so sánh với các tính năng đã nói ở trên, nhưng nó có một giá trị lớn. Cụ thể, không có điểm nào trong việc sử dụng CDN với các máy chủ cách xa người dùng một cách đáng kể, vì điều đó sẽ dẫn đến độ trễ thấp, thời gian chết, gián đoạn dịch vụ và hiệu suất tổng thể thấp.

Do đó, điều tối quan trọng là bạn xác minh vị trí của tất cả các máy chủ của một dịch vụ CDN cụ thể để xác định xem bạn và người dùng của bạn có thể hưởng lợi từ nó hay không.

Điều quan trọng nhất cần biết là khá dễ dàng để thiết lập và triển khai CDN, ngay cả khi bạn là người mới bắt đầu và chỉ hiểu những điều cơ bản của nó. Nó có thể được thực hiện rất dễ dàng trên mọi trang web và tất cả những gì bạn cần làm là cài đặt phần mềm bộ đệm và CDN bạn chọn.

Nếu bạn đang sử dụng một trang web hoặc nền tảng blog, chẳng hạn như WordPress, việc triển khai CDN thậm chí còn dễ dàng hơn vì có rất nhiều plugin để thiết lập nó mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.

Hãy nhớ rằng: sử dụng một CDN đàng hoàng vẫn tốt hơn là không sử dụng một CDN nào cả, ngay cả khi nó không phải là loại đúng. CDN có nghĩa là hiệu suất tốt hơn, người dùng hạnh phúc hơn và thứ hạng công cụ tìm kiếm được cải thiện.

CDN công cộng miễn phí và các dịch vụ CDN trả phí phổ biến

Hình ảnh bên CDN đã thanh toán

Khi chọn dịch vụ CDN phù hợp cho trang web của bạn, bạn có thể chọn giữa dịch vụ CDN trả phí và dịch vụ CDN công cộng miễn phí. Cả hai loại dịch vụ đều có ưu điểm và nhược điểm, nhưng điều quan trọng là chọn một dịch vụ phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Dịch vụ CDN công cộng miễn phí

Các dịch vụ CDN công cộng miễn phí tốt nhất là Google CDN, Microsoft CDN, jsDelivr CDN, cdnjs CDN và jQuery CDN.

Google CDN

THỐNG KÊ SỬ DỤNG CDN

Thống kê cho các blog sử dụng công nghệ CDN
(Top triệu trang web, ngày 8 tháng 8 năm 2016)

Đồ thị hình ảnh bên

Google CDN là mạng phân phối nội dung toàn cầu cho các thư viện JavaScript nguồn mở phổ biến nhất, bao gồm jQuery, jQuery UI, jQuery Mobile, Dojo, Prototype, AngularJS, MooTools, SPF và nhiều hơn nữa.

Để tải thư viện jQuery từ Google CDN, tất cả những gì bạn cần làm là nhúng đoạn mã sau vào trang web của bạn:

<kịch bản src= "https://ajax.googleapis.com/ajax/libs/jquery/2.1.4/jquery.min.js"></kịch bản>

Microsoft CDN

Microsoft CDN lưu trữ các thư viện JavaScript phổ biến, như jQuery, jQuery UI, jQuery Migrate, jQuery Mobile, Ajax Control Toolkit, Bootstrap, Globalize và nhiều hơn nữa. Dịch vụ CDN này có thể giúp bạn cải thiện đáng kể các ứng dụng Ajax của bạn Hiệu suất của bạn.

Để tải thư viện jQuery từ Microsoft CDN, hãy nhúng đoạn mã sau vào trang web của bạn:

<kịch bản src= "//ajax.aspnetcdn.com/ajax/jQuery/jquery-2.1.4.min.js"></kịch bản>

jsDelivr CDN

jsDelivr CDN là mạng phân phối nội dung nguồn mở sử dụng các nhà cung cấp MaxNN và CloudFlare CDN, do đó cung cấp hiệu suất và thời gian hoạt động tốt nhất có thể. Nó cho phép các nhà phát triển lưu trữ các dự án của riêng họ và nó có gần 1200 dự án được lưu trữ, bao gồm jQuery, Bootstrap, Modernizr và nhiều dự án khác. Không có giới hạn về băng thông và nó cho phép các thư viện JavaScript, plugin jQuery, khung CSS và nhiều hơn nữa.

Để tải thư viện jQuery từ jsDelivr CDN, hãy nhúng đoạn mã sau:

Mạng phân phối nội dung Phổ biến
Trang web dọc

Biểu đồ này cho thấy số lượng trang web trong top
10k, 100k, và 1 triệu nhóm trang web được phân loại là
theo chiều dọc cụ thể

Hình ảnh bên

<kịch bản src= "//cdn.jsdelivr.net/jquery/2.1.4/jquery.min.js"></kịch bản>

CDN

CDN là một CDN mã nguồn mở của CloudFlare, lưu trữ hàng trăm thư viện JavaScript và CSS phổ biến, bao gồm jQuery, Bootstrap, Modernizr và nhiều thư viện khác.

Để tải thư viện jQuery từ CDN cdnjs, bạn cần nhúng đoạn mã sau vào trang web của mình:

<kịch bản src= "https://cdnjs.cloudflare.com/ajax/libs/jquery/2.1.4/jquery.min.js"></kịch bản>

jQuery CDN

jQuery CDN là mạng phân phối nội dung của MaxCDN lưu trữ các thư viện riêng của mình, bao gồm jQuery UI, jQuery Mobile, jQuery Code, jQuery Unit, jQuery Color và PEP.

Để tải thư viện jQuery từ jQuery CDN, hãy nhúng đoạn mã sau vào trang web của bạn:

<kịch bản src= "https://code.jquery.com/jquery-2.1.4.min.js"></kịch bản>

Dịch vụ CDN trả phí phổ biến

VỊ TRÍ KINH DOANH XÁC MINH

Địa điểm thực tế của doanh nghiệp sử dụng
Mạng phân phối nội dung

Hình ảnh bên

Trong số các dịch vụ CDN trả phí phổ biến nhất là CDN77, MaxCDN, Amazon CloudFront, BitGravity, Akamai, CDNetworks, CacheFly, EdgeCast, Limelight và Incapsula.

CDN77

CDN77 là một trong những CDN tốt nhất và, trái ngược với các CDN khác, nó không có giới hạn về số lượng trang web và nó có độ phủ sóng lớn. Giá bắt đầu từ $ 49 / TB (terabyte của chuyển khoản) và bạn trả tiền khi bạn đi. Điều tuyệt vời ở đây là không cần thay đổi DNS hoặc cấu hình thủ công.

MaxCDN

MaxCDN là một trong những CDN phổ biến nhất cung cấp cho bạn hỗ trợ 24/7, SSL được chia sẻ miễn phí, thống kê 100% thời gian thực và thời gian thực ở mức 79 đô la / TB. Bạn cũng nhận được bảo đảm hoàn lại tiền trong một tháng.

Amazon CloudFront

Amazon CloudFront có giao diện web rất đơn giản, khá dễ sử dụng và được tối ưu hóa để hoạt động với Amazon Simple Storage Service (S3) và Elastic Computer Cloud (EC2). Với CloudFront, bạn chỉ trả cho những gì bạn sử dụng và giá bắt đầu từ $ 0,12 / Gb.

Trọng lực bit

BitGravity là CDN đầu tiên được tối ưu hóa cho truyền phát video HD và với dịch vụ CDN này, bạn có thể chắc chắn rằng mình sẽ nhận được kết nối dữ liệu hiệu suất cao, vì nó có nhiều kết nối trên toàn thế giới hơn bất kỳ dịch vụ CDN nào khác.

Akamai

Với Akamai, bạn có thể có phạm vi bảo hiểm tuyệt vời và nhận được kết nối dữ liệu hoàn hảo, vì dịch vụ CDN này có một trăm nghìn máy chủ trên 72 quốc gia.

CDNetworks

CDNetworks cung cấp hỗ trợ khách hàng tuyệt vời và phân phối nội dung web rất nhanh và đáng tin cậy. Dịch vụ CDN này rất phù hợp để truyền phát video, tải xuống các tệp khối lượng lớn và bộ nhớ đệm hình ảnh.

CacheFly

CacheFly là một trong những dịch vụ CDN nhanh nhất và đáng tin cậy nhất. Nó nhanh hơn mười lần so với bất kỳ dịch vụ CDN nào khác và tất cả các gói tiêu chuẩn của nó bao gồm bản dùng thử miễn phí một tháng.

EdgeCast

EdgeCast là một trong những dịch vụ CDN nhanh nhất và đáng tin cậy nhất và nó cung cấp nội dung web cho hơn ba triệu khách hàng trên toàn thế giới.

Ánh đèn sân khấu

Limelight là một dịch vụ CDN cung cấp hiệu suất tuyệt vời và tính sẵn sàng cao, cho phép hiệu suất hoàn hảo và truyền phát video chất lượng cao với phần mềm dựa trên đám mây mạnh mẽ. Nó có khả năng mở rộng lớn và cung cấp hỗ trợ 24/7.

Incapsula

Incapsula là một dịch vụ CDN sử dụng các tùy chọn kiểm soát bộ đệm và bộ đệm thông minh, cũng như một số công cụ để tối ưu hóa nội dung và mạng giúp các trang web hoạt động nhanh hơn rất nhiều. Nếu bạn chọn dịch vụ CDN này, bạn có thể chắc chắn rằng trang web của bạn sẽ nhanh hơn 50% và nó sẽ tiêu thụ băng thông ít hơn tới 70%.

KeyCDN

KeyCDN mạnh mẽ và dễ sử dụng mạng lưới phân phối nội dung. Nó được tải với các tính năng như HTTP / 2, tích hợp Let Enc Encrypt miễn phí, thống kê thời gian thực và nhiều tính năng khác. Họ cung cấp giá lưu lượng truy cập thấp (bắt đầu từ 0,04 đô la / GB) và cho phép bạn thanh toán khi bạn đi.

Hầu như tất cả các dịch vụ CDN này đều cung cấp bản dùng thử miễn phí để giúp bạn hiểu rõ hơn về việc dịch vụ của họ có phù hợp với bạn hay không trước khi tin tưởng chúng với trang web của bạn, không đề cập đến toàn bộ mạng công ty của bạn. Một số trong số họ cũng có giá trả khi bạn đi, nghĩa là bạn chỉ trả cho những gì bạn thực sự sử dụng.

Trước khi bạn chọn bất kỳ CDN nào trong số này, hãy đảm bảo bạn thực hiện nghiên cứu về chúng và đừng quên kiểm tra trực tuyến các đánh giá dựa trên trải nghiệm của khách hàng, vì như vậy bạn có thể tìm hiểu khá nhiều thông tin hữu ích trước khi ký. hợp đồng với bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ nào.

Các cách để thực hiện CDN

Tùy thuộc vào độ phức tạp và kích thước của trang web của bạn, việc thiết lập CDN đôi khi có thể khó khăn, nhưng nhìn chung khá dễ thực hiện. Bạn cần chọn tài nguyên tĩnh nào bạn muốn CDN xử lý và sau đó định cấu hình trang web của bạn để gửi yêu cầu đến các tệp đó đến CDN.

Đây chắc chắn là cách dễ nhất để thực hiện CDN và bạn có thể tự làm hoàn toàn. Các cách khác để triển khai CDN bao gồm thay đổi tên miền của bạn và sửa đổi bản ghi DNS, điều này có thể khó khăn hơn một chút và thậm chí có thể gây nhầm lẫn.

Các lĩnh vực chính cần cảnh giác

Bạn nên biết rằng CDN thường được vận hành bởi các mạng của bên thứ ba. Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến sự sẵn có của bộ phận hỗ trợ khách hàng vì bất kỳ sự cố ngừng hoạt động và trục trặc nào có thể xảy ra có thể mất nhiều thời gian để khắc phục.

Một vấn đề tiềm năng khác liên quan đến CDN có thể là chi phí cao hơn cho việc cài đặt mạng, do các mạng của bên thứ ba nói trên. Do đó, cần có sự giúp đỡ của một công ty khác để cài đặt mạng.

Ngoài ra, mặc dù rất nhiều CDN có máy chủ phân tán trên toàn thế giới, nhưng chúng có thể không có máy chủ ở quốc gia của bạn, điều này có thể gây khó khăn cho tài nguyên kết xuất. Trong trường hợp như vậy, sẽ tốt nhất nếu bạn có tất cả tài nguyên của mình được lưu trữ trên máy chủ chính của bạn.

Phần kết luận

Mặc dù các dịch vụ CDN có một số nhược điểm có thể khiến bạn phải suy nghĩ kỹ về việc sử dụng chúng cho trang web của mình, nhưng những lợi thế của việc thiết lập chúng vượt xa chúng. Các dịch vụ CDN có thể cung cấp cho trang web của bạn khá nhiều lợi ích quan trọng, đó chắc chắn là lý do tại sao bạn nên cân nhắc sử dụng một để cải thiện cả hiệu suất của trang web của bạn và trải nghiệm người dùng mà bạn cung cấp.

Hy vọng, hướng dẫn này đã giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của CDN và tìm hiểu cách bạn có thể tìm dịch vụ CDN tốt nhất cho trang web của mình, vì vậy hãy sử dụng kiến ​​thức đó để tìm ra dịch vụ phù hợp nhất với nhu cầu của bạn và làm cho trang web của bạn thực sự thành công.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map