Vai trò và quyền của người dùng WordPress

wordpress-user-vai trò.png


Khi sắp xếp thời gian để quản lý blog WordPress, không phải tất cả người dùng đều được tạo như nhau. Một số người sẽ có thể thực hiện bất cứ điều gì họ thích, trong khi những người khác sẽ có quyền truy cập hạn chế vào nội dung, tính năng, tùy chọn và cài đặt của trang web của bạn. Và có một lý do chính đáng cho điều đó – bạn không muốn bất cứ ai có quyền truy cập vào thông tin có giá trị trên trang web.

Ví dụ: nếu bạn thuê một nhà văn, anh ta không cần phải có quyền truy cập vào các chủ đề và plugin. Hoặc, nếu bạn cho phép người dùng đăng ký trên trang web của mình chỉ để có thể để lại nhận xét và có thêm một vài đặc quyền, bạn không muốn họ bắt đầu xuất bản bài đăng và thay đổi mật khẩu, đúng không?

Vai trò người dùng WordPress

May mắn thay, các nhà phát triển WordPress đã đủ sáng tạo để giới thiệu hệ thống vai trò người dùng. Khi tạo một tài khoản mới, bạn có thể mô tả người dùng với một trong năm vai trò người dùng được xác định trước. Tùy thuộc vào vai trò, người dùng đó sẽ có quyền khác nhau và quyền truy cập hạn chế vào các khu vực cụ thể của trang web. Trong các dòng sau, chúng tôi sẽ hiển thị cho bạn tất cả năm vai trò người dùng với việc bổ sung Super Admin chỉ hiển thị trong một phiên bản của nhiều trang.

1. Quản trị viên (quản trị viên)

Quản trị viên (còn được gọi là Quản trị viên) là người phụ trách toàn bộ cài đặt WordPress. Vai trò người dùng này cung cấp cho bạn khả năng kiểm soát mọi thứ; bao gồm cài đặt các plugin mới, thay đổi chủ đề WordPress, xuất bản bài đăng, xóa nội dung, v.v.. Quản trị viên là vai trò người dùng mạnh mẽ nhất trên trang web WordPress thông thường.

Quản trị viên cũng có thể gán vai trò người dùng cho bất kỳ ai khác trên blog WordPress và là người duy nhất có thể nâng cấp và thậm chí xóa toàn bộ trang web.

Một cá nhân cài đặt WordPress sẽ tự động nhận quyền quản trị viên.

Người dùng được xếp hạng cao hơn duy nhất là Super Admin, người chịu trách nhiệm về một mạng nhiều trang (một hệ thống các blog WordPress được kết nối với nhau chạy cùng một tên miền).

2. Biên tập viên

Giống như một biên tập viên trong một tạp chí tin tức sẽ chịu trách nhiệm về nội dung được xuất bản trên báo, một biên tập viên trong WordPress phụ trách tất cả các bài đăng và trang trên blog. Vai trò người dùng này có thể kiểm soát mọi thứ liên quan đến nội dung.

Điều đó có nghĩa là một biên tập viên có thể viết, chỉnh sửa, xuất bản và xóa bài viết và trang.

Thông thường, các biên tập viên chờ tác giả và cộng tác viên gửi bài viết để xem xét, kiểm tra chúng & sửa đổi khi cần và sau đó phân phối ra công chúng. Người chỉnh sửa cũng có thể kiểm soát hoàn toàn các bình luận WordPress.

Vì họ có trách nhiệm về nội dung, nên các biên tập viên không thể quản lý các plugin và chủ đề WordPress, mà họ cũng không thể làm việc với các cài đặt khác.

3. Tác giả

Vai trò người dùng này xác định một người có khả năng viết, chỉnh sửa, xuất bản và xóa nội dung của chính họ và một người có thể tải lên các tệp mà không bị giới hạn.

Tác giả có thể tự do thêm các thẻ mới, nhưng họ không thể thêm các danh mục mới (họ chỉ có thể chọn các danh mục hiện có từ danh sách). Khi bình luận, các tác giả có thể thấy tất cả trong số họ nhưng không có quyền chỉnh sửa bình luận.

Tác giả có cấp độ người dùng cao hơn Cộng tác viên, nhưng thấp hơn Biên tập viên.

4. Cộng tác viên

Vai trò người dùng này rất giống với tác giả, nhưng nó thậm chí còn có nhiều hạn chế hơn đối với nó.

Người đóng góp có thể tạo bài đăng mới và chỉnh sửa bài viết của riêng họ, nhưng họ có thể xuất bản hoặc xóa chúng.

Họ chỉ có thể gửi bài đăng để phê duyệt để biên tập viên hoặc quản trị viên có thể xuất bản chúng.

Sự khác biệt lớn nhất giữa Tác giả và Cộng tác viên là những người sau này không thể tải lên các tệp phương tiện. Họ cũng chỉ có thể chọn các danh mục hiện có và thêm các thẻ mới. Người đóng góp được phép xem bình luận nhưng không có khả năng sửa đổi cũng như phê duyệt chúng.

5. Thuê bao

Người đăng ký là vai trò người dùng hạn chế nhất trong WordPress.

Họ chỉ có thể đăng nhập vào trang web của bạn, truy cập hồ sơ cá nhân của họ và thay đổi chi tiết và mật khẩu.

Vai trò người dùng này có thể làm việc với các bài đăng, trang, nhận xét, cài đặt cũng như mọi thứ khác trên trang web của bạn. Người đăng ký là vai trò người dùng hoàn hảo để sử dụng khi bạn tạo một trang web thành viên. Vì bạn có thể quyết định chỉ cho phép người dùng đăng nhập đăng bình luận trên trang web của mình, bạn cần một vai trò với những hạn chế nghiêm ngặt. Khi chọn người đăng ký, bạn có thể sai lầm vì họ sẽ nhận được đặc quyền để lại nhận xét, tuy nhiên họ sẽ bị hạn chế khỏi các khu vực khác của trang web.

6. Siêu quản trị viên

Trong một số trường hợp, quản trị viên sẽ muốn có nhiều trang web trên một cài đặt WordPress. Nhìn từ bên ngoài, những blog đó có thể trông giống như các bản cài đặt WordPress riêng lẻ, nhưng chúng thực sự sẽ là một phần của mạng nhiều trang.

Trong trường hợp đó, Super Admin là người kiểm soát toàn bộ mạng của các trang web WordPress.

Ngoài tất cả các đặc quyền của Quản trị viên mà chúng tôi đã đề cập lúc đầu, Siêu quản trị viên có thể thêm các trang web mới vào mạng, quản lý và xóa chúng. Họ có thể cài đặt các chủ đề và plugin có thể được sử dụng trên toàn bộ hệ thống và cũng hoạt động với các cài đặt dành riêng cho mạng.

Super Admin sẽ chỉ được liệt kê trong số những người dùng khả dụng khi bạn kích hoạt mạng nhiều trang, vì vậy đừng lo lắng nếu bạn có thể thấy vai trò người dùng này.

Cách quản lý người dùng trong WordPress

Để xem danh sách tất cả người dùng đã đăng ký tài khoản trên blog của bạn, hãy điều hướng đến Người dùng -> Tất cả người dùng từ menu quản trị bảng điều khiển. Tại đây bạn có thể thấy tất cả tên người dùng, tên thật, email, vai trò người dùng và số lượng bài đăng được gán cho họ.

Quản lý người dùng WordPress

Là quản trị viên, bạn có thể đặt con trỏ chuột lên bất kỳ người dùng nào để bạn có thể chỉnh sửa hoặc xóa chúng. Trên đầu danh sách, bạn có thể thấy các liên kết dành riêng cho từng nhóm vai trò người dùng. Vì vậy, ví dụ, nếu bạn muốn liệt kê chỉ các biên tập viên, hãy nhấp vào liên kết thích hợp.

Hành động hàng loạt cho phép bạn chọn nhiều người dùng cùng một lúc và thay đổi vai trò người dùng của họ bằng cách chọn nó từ danh sách thả xuống.

Mỗi người dùng có thể quản lý tài khoản cá nhân của họ. Để làm như vậy, mở Người dùng -> Hồ sơ của bạn liên kết nơi bạn có thể chỉnh sửa thông tin cá nhân, tùy chọn và kiểm soát tài khoản.

Cách thêm người dùng mới

Thêm người dùng mới vào WordPress tương đối dễ dàng:

 1. Đi đến Người dùng -> Thêm mới
 2. Điền thông tin chi tiết (chỉ yêu cầu tên người dùng và email)
 3. Nhấp vào Hiển thị mật khẩu mật khẩu để xem mật khẩu được tạo hoặc nhập mật khẩu tùy chỉnh
 4. Chọn nếu bạn muốn gửi email với thông tin tài khoản
 5. Chọn vai trò người dùng
 6. Nhấp vào Thêm Thêm nút người dùng mới

Cách thêm người dùng WordPress mới

Người dùng mới của bạn sẽ được đưa vào danh sách tất cả người dùng. Nếu bạn chọn tùy chọn gửi email thông báo, người dùng đó sẽ nhận được một tin nhắn có thông tin tài khoản. Từ cùng một email, người dùng mới của bạn sẽ có thể mở trang đăng nhập và thay đổi mật khẩu thành một cái gì đó độc đáo.

Vai trò người dùng tùy chỉnh

Mặc dù các nhà phát triển WordPress đã tạo ra vai trò người dùng để họ có thể phù hợp thực tế với mọi trang web có, một số người cần các chức năng tùy chỉnh. Ví dụ: bạn có thể muốn cho phép các biên tập viên của mình cài đặt plugin và kiểm soát một vài cài đặt trên trang web của bạn.

Thật không may, theo mặc định, WordPress không hỗ trợ tạo vai trò người dùng tùy chỉnh. Nhưng bạn có thể tạo một cái với sự trợ giúp của plugin. Một plugin như vậy là miễn phí Trình quản lý năng lực được tăng cường sẽ cho phép bạn thay đổi quyền cho bất kỳ vai trò nào, thêm vai trò mới, sao chép các chức năng hiện có và thậm chí thêm các khả năng mới cho người dùng hiện tại.

Trình quản lý năng lực được tăng cường

Phần kết luận

Quản lý vai trò người dùng trên blog WordPress của bạn là một công việc quan trọng. Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ được thông báo nhiều hơn về vai trò của người dùng mặc định và biết cách gán chúng cho người dùng. Nếu bạn muốn vai trò người dùng tùy chỉnh, hãy xem plugin miễn phí sẽ cho phép bạn kiểm soát mọi phần của mỗi vai trò người dùng WordPress.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map