So sánh Wix và WordPress 2020

So sánh Wix và WordPress 2017


Trước khi tạo tài khoản hoặc tải xuống các tệp, có lẽ bạn sẽ rất hào hứng với việc xây dựng một trang web. Điều đó tốt, chào mừng bạn trên tàu! Nhưng nếu bạn không có kinh nghiệm trước đây với các hệ thống xây dựng web, đã đến lúc cần một số nghiên cứu bổ sung – bạn nên chọn cái nào làm điểm khởi đầu?

Như bạn có thể đã biết, WordPress có thể được tìm thấy trên gần ba mươi phần trăm của tất cả các trang web. Điều đó làm cho nó trở thành nền tảng xây dựng web phổ biến nhất mà không có câu hỏi. Nhưng trước khi bạn bắt đầu và bắt đầu tạo các trang đầu tiên của mình, bạn có biết rằng cũng có một số dịch vụ khác rất giống với WordPress?

Việc đưa ra quyết định trở nên khó khăn hơn vì nhiều công cụ đó hứa hẹn những điều tương tự – giao diện trực quan đẹp, cách xây dựng trang web dễ dàng, tất cả chúng đều thân thiện với người mới bắt đầu, chúng không tốn nhiều chi phí nhưng đó là một công cụ phù hợp?

Hôm nay, chúng ta sẽ tập trung vào sự khác biệt giữa WordPress và Wix. Để dễ dàng hơn, chúng tôi sẽ so sánh phiên bản WordPress tự lưu trữ với Wix, để cụ thể hơn. Nếu bạn vẫn không chắc chắn tại sao có hai phiên bản WordPress, vui lòng xem những gì khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org tự lưu trữ vì chúng tôi đã đề cập chi tiết về chủ đề này.

Thật khó để theo dõi tất cả sự khác biệt nếu chúng ta trú ẩn nhóm chúng. Vì vậy, nếu bạn chưa sẵn sàng để đọc toàn bộ bài viết, thì đây là mục lục nhanh chóng:

 • Sự đơn giản
 • Chủ đề và Plugin
 • Quản lý nội dung
 • Ủng hộ
 • Chi phí
 • Thương mại điện tử
 • Bảng so sánh
 • BẠn nên chọn cái nào?

Sự đơn giản

WordPress

Mặc dù chúng tôi đã yêu WordPress từ ngày đầu tiên, sự thật là nó không đơn giản như Wix. Sẽ mất nhiều thời gian hơn cho đến khi bạn có thể nói rằng bạn biết từng tính năng mà WordPress cung cấp. Và chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian hơn để làm chủ thủ công với WordPress.

Nhưng đồng thời, trong khi có một đường cong học tập với CMS phổ biến, về lâu dài nó sẽ bổ ích hơn rất nhiều vì WordPress là một giải pháp mạnh mẽ hơn nhiều.

Wix

Ngay từ đầu, nhóm các nhà phát triển chuyên nghiệp tại Wix đã cố gắng nhấn mạnh sự đơn giản của việc sử dụng nền tảng.

Tất cả mọi thứ từ việc tạo tài khoản đầu tiên của bạn đến thiết kế trang web đều cực kỳ đơn giản và thân thiện với người mới bắt đầu. Mỗi quy trình đã được thiết kế lại để nó hoạt động cho người dùng.

Giao diện trực quan của nó rất trực quan, và sẽ chỉ mất một vài phút cho đến khi bạn có được mọi thứ với nhau. Bất kể bạn có ý định gì, nó sẽ có thể đạt được chỉ sau vài cú nhấp chuột, rất có thể thông qua trình chỉnh sửa kéo và thả. Mặc dù chúng tôi ghét phải thừa nhận nó, Wix là một giải pháp tốt hơn cho người mới bắt đầu hoàn thành, người không mong đợi nhiều từ một trang web.

Chủ đề và plugin

Các trang web và blog hiện đại cần nhiều hơn bất kỳ nhà xây dựng web tiêu chuẩn nào cung cấp. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn biết mỗi người trong số họ làm việc tốt như thế nào với các mẫu và tiện ích mở rộng.

WordPress

Vì có hàng ngàn chủ đề và plugin được tìm thấy chỉ trong thư mục WordPress miễn phí, thật khó để cạnh tranh với CMS phổ biến. Bất cứ chức năng hay thích hợp nào xuất hiện trong đầu bạn, bạn sẽ có thể theo dõi các chủ đề và plugin cho trang web của mình. Hầu hết thời gian, các phần mở rộng và mẫu sẽ miễn phí.

Tại một số điểm, bạn có thể muốn đi xa hơn nữa. Đây là nơi cộng đồng khổng lồ của WordPress tiết kiệm trong ngày – cũng có hàng ngàn plugin và chủ đề WordPress cao cấp sẽ mang đến cho bạn bất cứ điều gì bạn muốn.

Hệ thống mặc định của WordPress, giúp dễ dàng chuyển đổi giữa các chủ đề và plugin và tùy chỉnh chúng một cách chi tiết.

Hầu hết trong số chúng đều có các tùy chọn xuất và nhập sẽ giúp bạn làm việc với nhiều trang web..

Wix

Mẫu Wix

Wix có hàng trăm mẫu tuyệt đẹp có thể được gán nhanh chóng cho một trang web. Tất cả các ngóc ngách chính đều được bảo hiểm, vì vậy bạn đã giành chiến thắng phải lo lắng về việc tìm mẫu cho trang web duy nhất của mình. Vì vậy, cho dù bạn xây dựng một blog đơn giản, trang web sở thích hoặc trang web chính thức cho công ty luật của mình, bạn sẽ có một cái gì đó để làm việc với.

Tất cả các mẫu đều phản hồi và có một trình chỉnh sửa di động đặc biệt cho phép bạn tùy chỉnh trang web dành riêng cho thiết bị di động.

Các chủ đề có thể tùy chỉnh và bạn có thể sử dụng các hiệu ứng dựng sẵn. Nhưng nhược điểm lớn là không có khả năng chuyển đổi chủ đề. Ngoài ra, Wix doesn không cho phép bạn tùy chỉnh mã CSS.

Quản lý nội dung

Viết blog đã trở nên phổ biến trong vài năm qua. Nhiều người dùng muốn một trang web chỉ cho mục đích viết blog, và trong trường hợp đó, điều quan trọng là nền tảng bạn chọn có đơn giản. Làm thế nào để Wix và WordPress xử lý quản lý nội dung?

WordPress

Khi nói đến chúng tôi, WordPress là hệ thống quản lý nội dung mạnh mẽ nhất. Giai đoạn = Stage. Chúng tôi chắc chắn rằng hàng triệu người dùng khác cũng chia sẻ tình yêu của chúng tôi đối với WordPress và đó không chỉ là sự trùng hợp đơn giản.

WordPress có cả trình soạn thảo Visual và Text cho phép bạn kiểm soát bài viết. Mặc dù bạn có thể dễ dàng làm việc với trình soạn thảo Visual và thích viết và quản lý phương tiện, Trình soạn thảo văn bản cho phép bạn vượt xa điều đó và sử dụng HTML và CSS tùy chỉnh nếu muốn. Ngay cả khi không mở rộng trình chỉnh sửa và mô-đun quản lý phương tiện, với WordPress bạn sẽ có được một nền tảng blog hoàn hảo, chỉ tiếp tục tốt hơn với mỗi bản cập nhật mới.

Wix

Quản lý blog Wix

Viết blog với Wix là một trải nghiệm tuyệt vời. Sau khi tạo một trang, bạn có thể sử dụng một mô-đun viết blog sẽ biến trang đó thành máy viết bài cá nhân của bạn. Trên thực tế, Trình quản lý blog trong Wix khá giống với Trình chỉnh sửa hình ảnh tiêu chuẩn của WordPress, điều đó có nghĩa là nó rất tuyệt.

Wix giúp mọi người dễ dàng bắt đầu viết blog đầu tiên của họ vì mọi thứ trông khá đơn giản và dễ hiểu. Bạn sẽ nhanh chóng tìm hiểu cách thêm phương tiện, thẻ hoặc xem trước bài viết trước khi xuất bản chúng.

Ủng hộ

Khi bắt đầu, điều quan trọng là phải có sự hỗ trợ tốt. WordPress và Wix có thể giúp bạn như thế nào khi mọi thứ trở nên phức tạp?

WordPress

Trừ khi bạn trả tiền bảo trì hàng tháng, thực tế bạn chỉ còn lại một mình. Vì WordPress là một CMS nguồn mở và bạn có được nó miễn phí, bạn cũng phải chăm sóc trang web của mình. Dù sao đi nữa, hàng tấn tài nguyên trực tuyến sẽ giúp bạn mọi thứ bạn cần. Nếu bạn chọn WordPress, đừng bỏ qua việc truy cập phần học WordPress mới của chúng tôi.

Các diễn đàn hỗ trợ chính thức có hàng ngàn người dùng sẽ sẵn lòng giúp đỡ.

Sự khác biệt duy nhất là phần mở rộng và mẫu cao cấp. Thông thường, khi mua một sản phẩm cao cấp, bạn cũng nhận được hỗ trợ từ nhà phát triển của nó.

Vì vậy, nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy chuẩn bị cho một số phí hàng tháng hoặc thêm phí hàng tháng sẽ chi trả cho chi phí bảo trì.

Wix

Nếu bạn chọn Wix, bạn có thể mong đợi sự hỗ trợ tuyệt vời cho nền tảng. Hàng trăm ngàn chủ đề trong diễn đàn chính thức có thể sẽ giúp bạn mọi thứ. Nhưng don không quên kiểm tra các video hướng dẫn, hỗ trợ email chuyên nghiệp và một chương trình giáo dục đặc biệt sẽ hỗ trợ bạn hầu hết mọi thứ liên quan đến Wix.

Như chúng tôi đã đề cập, Wix là tất cả về trợ giúp trực quan để bạn có thể mong đợi trợ giúp nội tuyến trong hầu hết các tình huống. Nếu bạn không chắc chắn cách thức hoạt động của một cái gì đó, chỉ cần nhấp vào biểu tượng bên cạnh phần tử trình tạo và Wix sẽ giải thích cách thức hoạt động của nó.

Chi phí

Cả WordPress và Wix đều miễn phí. Nhưng ngay khi bạn bắt đầu sử dụng bất kỳ nền tảng nào, bạn sẽ nhận ra rằng những tùy chọn miễn phí đó có thể giúp bạn đi rất xa.

Trừ khi kế hoạch của bạn với một trang web thực sự đơn giản, bạn sẽ phải chi thêm một số điểm thẻ tín dụng cả trên WordPress và Wix.

WordPress

WordPress là một CMS nguồn mở cũng có nghĩa là nó miễn phí. Nhưng để có được nó và chạy, ít nhất bạn sẽ phải trả tiền cho việc lưu trữ và một tên miền. Và đây chỉ là khởi đầu của các khoản chi phí thêm.

Mặc dù đúng là bạn có thể điều hành một trang web miễn phí, bạn sẽ phải biết một vài điều về công nghệ web và chính WordPress để tự mình quản lý toàn bộ. Trong trường hợp đó, bạn sẽ có thể tránh được các chi phí thêm khi duy trì một trang web được tối ưu hóa. Tuy nhiên, cơ hội là bạn sẽ cần một vài plugin và chủ đề cao cấp sẽ chỉ thêm vào biên nhận cuối cùng.

Vì vậy, một trang web mà bạn nghĩ rằng bạn sẽ nhận được miễn phí có thể nhanh chóng trở thành một con quái vật ăn tiền ăn hàng trăm đô la mỗi năm hoặc thậm chí hàng tháng trong một số trường hợp.

Wix

Người xây dựng trang web chính là hoàn toàn miễn phí. Tất cả bạn phải làm là đăng ký một tài khoản mới và bạn có thể bắt đầu làm việc trên một trang web mới. Nhưng như bạn sẽ nhận ra nhanh chóng sau đó, phiên bản miễn phí bị giới hạn như một con chim trong lồng. Chà, có một lý do cho điều đó – những người ở Wix muốn bạn nâng cấp lên một trong những gói cao cấp. Vì vậy, nếu bạn muốn gắn bó với phiên bản miễn phí, hãy sẵn sàng cho một số quảng cáo nghiêm túc trên blog của bạn. Ngoài ra, hãy quên việc có một miền tùy chỉnh.

Bảng giá cao cấp của Wix

Gói cao cấp khác nhau. Bạn có thể bắt đầu với gói Combo sẽ tiêu tốn của bạn 8,50 đô la mỗi tháng. Bạn sẽ nhận được 2GB băng thông, 3 GB dung lượng sẽ là quá đủ cho một blogger trung bình và sẽ có một tên miền miễn phí đang chờ bạn. May mắn thay, gói Combo xóa quảng cáo khỏi trang web của bạn.

Ngoài ra còn có một số kế hoạch khác, đắt tiền hơn, sẽ cung cấp nhiều tùy chọn hơn, vì vậy bạn chỉ cần chọn một kế hoạch phù hợp với mình nhất

Thương mại điện tử

Mặc dù một cửa hàng trực tuyến chỉ là một trang web khác, nhưng có nhiều công việc liên quan hơn. Ngoài ra, bạn sẽ cần các tiện ích mở rộng bổ sung và có thể là một chủ đề mới sẽ hoạt động tốt với cửa hàng của bạn. Nếu bạn đang suy nghĩ về việc bắt đầu kinh doanh Thương mại điện tử, làm thế nào Wix và WordPress có thể giúp bạn?

WordPress

Thương mại điện tử

Chỉ cần cài đặt một plugin như WooC Commerce, bạn có thể mở cửa hàng điện tử của mình và chạy trong vài phút. Với WordPress, bạn có thể chọn trong số một số nền tảng Thương mại điện tử mạnh mẽ cho phép cả người mới bắt đầu và chuyên gia điều hành một cửa hàng trực tuyến thành công.

Có hàng ngàn chủ đề và plugin dành riêng cho Thương mại điện tử. Vì vậy, ngay cả khi không trả thêm một xu, bạn có thể thiết lập một cửa hàng điện tử đơn giản sẽ chạy mà không gặp vấn đề gì. Không giống như Wix, WordPress cho phép nhiều cổng thanh toán và các tùy chọn khác sẽ giúp bạn tiếp cận đối tượng mà bạn thực sự muốn nhắm mục tiêu.

Wix

Không phải trả thêm tiền cho WixStores, bạn có thể quên việc điều hành một cửa hàng trực tuyến. Nhưng ngay cả khi bạn quyết định thêm một vài đô la vào kế hoạch, cửa hàng của bạn sẽ khá hạn chế.

Khi bạn bắt đầu xây dựng cửa hàng, bạn sẽ nhận ra rằng chỉ có một vài ứng dụng của bên thứ 3 có thể giúp bạn. Và phần tồi tệ là những ứng dụng đó sẽ khiến bạn tốn thêm một số đô la. Ngoài ra, với WixStores, bạn chỉ được sử dụng PayPal hoặc Authorize.net, điều đó có nghĩa là bạn đang mất nhiều khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, nếu bạn không yêu cầu như vậy, WixStores sẽ là một cách xử lý rất thân thiện với người mới bắt đầu.

Bảng so sánh

WordPress

Wix

Sự đơn giản:Người mới bắt đầu thân thiện với đường cong học tậpHoàn hảo cho người mới bắt đầu; đơn giản hơn WordPress
Chủ đề và Plugin:Hàng chục ngàn tiện ích mở rộngHơn 200 ứng dụng; nhiều người trong số họ yêu cầu thanh toán hàng tháng
Quản lý nội dung:Sửa đổi, tự động lưu, HTML HTML tùy chỉnhMô-đun quản lý blog đẹp được thiết kế cho người mới
Ủng hộ:Cộng đồng, trả tiền hỗ trợĐội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp, hệ thống giáo dục, video hướng dẫn
Các chi phí:Từ một vài đô la mỗi tháng, tùy thuộc vào nhu cầuTừ 8,50 đô la mỗi tháng
Thương mại điện tử:Rất nhiều lựa chọn và cổng thanh toánTốt cho người mới bắt đầu; thiếu một số tính năng cho các cửa hàng phức tạp hơn

Bạn nên dùng cái nào?

WordPress mạnh hơn nhiều so với Wix. Nó cho phép bạn xây dựng bất kỳ loại trang web nào bạn có trong đầu, mà thực tế không có bất kỳ hạn chế nào. Nếu bạn nghiêm túc về trang web hoặc blog của mình và bạn nghĩ về việc làm việc trên nó trong một khoảng thời gian dài hơn, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với WordPress. Sự thật là bạn sẽ dành nhiều thời gian để tìm hiểu về các tính năng cụ thể trong WordPress, nhưng nó sẽ trả tiền trong thời gian dài.

Đề nghị đọc: Cách chuyển Blog của bạn từ Wix sang WordPress

Mặt khác, Wix là một nền tảng tuyệt vời cho người mới bắt đầu và người dùng, những người quan tâm đến việc đi xa với một trang web. Nếu tất cả những gì bạn muốn là một giao diện thân thiện với người dùng sẽ cho phép bạn xây dựng một trang web đẹp mắt mà không phải tìm hiểu nhiều về nền tảng, hãy đi với Wix. Trong trường hợp đó, một số hạn chế đi kèm với nền tảng đã giành được nhiều vấn đề, và bạn sẽ có sự hỗ trợ chuyên nghiệp theo ý của bạn bất cứ lúc nào.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map