So sánh Tumblr so với WordPress 2020

So sánh Tumblr so với WordPress 2017


OK, vì vậy bạn đã quyết định đã đến lúc tạo blog của riêng mình. Bạn đã biết rằng bắt đầu một lần không phải là khoa học tên lửa, và có lẽ bạn đã nghe nói về các nền tảng blog khác nhau đáng để nghiên cứu. Nhưng nếu bạn đã dành một chút thời gian cho từng gói phần mềm trước đó, thì việc chọn đúng gói cho blog mới của bạn có thể trở thành một vấn đề. Bạn không muốn chọn một thứ gì đó mà không phù hợp với những gì bạn nghĩ, phải không?

Mục lục

Nếu bạn không thích đọc toàn bộ so sánh, thì đây là các liên kết cho mỗi phần:

 • Tumblr là gì
 • bảng điều khiển
 • Viết blog
 • Tùy biến
 • Quyền sở hữu
 • Chi phí
 • Tùy chọn xã hội
 • Bảng so sánh
 • Phần kết luận

Tumblr là gì?

Thành lập năm 2007, Tumblr tương đối (so với WordPress) nền tảng viết blog trẻ hơn cũng hoạt động như một trang web mạng xã hội. Mặc dù nó đã bắt đầu thu thập người dùng từ ngày đầu tiên, nhưng nó đã trở nên nổi tiếng hơn nhiều sau khi Yahoo mua lại vào năm 2013.

Tumblr khoe khoang về sự đơn giản của nó và cho phép mọi người nhanh chóng xuất bản các câu chuyện, đa phương tiện và các nội dung khác trên mạng. Điều thú vị là Tumblr ngay lập tức kết nối người dùng của mình với người khác và biến nó thành không gian trực tuyến thân thiện cho mọi người.

Giờ đây, Yahoo có thể tự hào tuyên bố rằng có hơn 300 triệu blog được tạo bằng Tumblr.

Trước khi bạn bắt đầu nghi ngờ về nền tảng này, hãy để chúng tôi nói với bạn rằng chính Matt Mullenweg đã thừa nhận rằng Tumblr là đối thủ cạnh tranh số một của WordPress (tất nhiên, phiên bản WordPress.com).

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ tập trung vào sự khác biệt giữa tự lưu trữ WordPress.org và Tumblr. Vì phiên bản tự lưu trữ không giống với WordPress.com do Automattic sở hữu, chúng tôi đã mang đến cho bạn một video so sánh phiên bản sau với Tumblr.

bảng điều khiển

Nếu bạn đang nghĩ về việc bắt đầu blog của mình, điều bình thường là bạn muốn nền tảng này đơn giản nhất có thể. Mục tiêu của bạn là xuất bản các câu chuyện và đa phương tiện, và không dành thời gian tìm hiểu về cách thức hoạt động của một cái gì đó.

WordPress

WordPress cung cấp một bảng điều khiển sạch mà sẵn sàng cho những người mới đến. Cho đến thời điểm bạn bắt đầu cài đặt các tiện ích mở rộng, won won sẽ có nhiều hơn một vài mục menu dễ hiểu. Hầu hết các cài đặt và tùy chọn sẽ dễ hiểu và rất khó để bắt đầu quản lý trang web của bạn.

Mặc dù chúng tôi muốn mô tả WordPress là đơn giản, nhưng sự thật là nó phức tạp hơn nhiều so với Tumblr.

Người dùng WordPress sẽ nói rằng nó phức tạp hơn vì đơn giản là có nhiều lựa chọn hơn để giải quyết (đó là sự thật). Nhưng từ góc độ trung bình của blogger Blogger, Tumblr đơn giản là người chiến thắng khi có giao diện đơn giản.

Tumblr

Nếu bạn không thích các bảng điều khiển phức tạp và giao diện người dùng yêu cầu bạn dành thời gian quý giá cho những thứ khác ngoài viết blog, bạn sẽ thích Tumblr. Từ việc tạo một tài khoản miễn phí đến viết bài đăng đầu tiên của bạn, mọi thứ sẽ sẵn sàng chỉ sau vài cú nhấp chuột.

Bảng điều khiển Tumblr

Bảng điều khiển rất đơn giản và nó chỉ cho bạn thấy những gì quan trọng nhất đối với bạn. Ngoài nút lớn cho phép bạn viết một bài đăng mới, bạn có thể tìm thấy tin nhắn, trò chuyện, đọc nội dung do người khác viết và làm việc với các cài đặt và tùy chọn thiết kế. Mọi lựa chọn đều nằm trong tầm tay của bạn và bạn sẽ chỉ mất vài phút để làm quen với bảng điều khiển mới.

Viết blog

Vì bạn đang xem xét Tumblr, bạn phải quan tâm đến việc viết blog. Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn so sánh WordPress và Tumblr khi viết bài đăng và quản lý đa phương tiện trên các trang đơn lẻ.

WordPress

WordPress được cho là nền tảng viết blog tốt nhất. Nhưng trong khi nó phải cung cấp mọi thứ cho cả blogger thông thường và chuyên nghiệp, nó có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho bất kỳ ai. Mặc dù các blogger nghiêm túc muốn mở rộng trang web của họ và tùy chỉnh chi tiết trang web sẽ biết cách đánh giá tất cả các tùy chọn đi kèm với nó, những người khác có thể bị nhầm lẫn với mọi thứ mà họ cung cấp.

WordPress có trình chỉnh sửa Visual và Text được thiết kế đẹp mắt cho phép bạn viết, quản lý phương tiện và chỉnh sửa mã trực tiếp từ bài đăng.

Tumblr

Tumblr được tạo ra để viết blog. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi mọi thứ đều hướng tới việc viết và quản lý hình ảnh và video. Và Tumblr làm rất tốt ở đây – bạn sẽ tìm thấy một thanh đơn giản chứa các biểu tượng để viết bài mới, chèn ảnh, video, tệp âm thanh, trích dẫn, liên kết và thậm chí là trò chuyện.

Sau khi nhấp vào biểu tượng, bạn sẽ sẵn sàng để thêm nội dung, gắn thẻ đúng cách và bắt đầu chia sẻ với khán giả. Như chúng tôi đã đề cập, Tumblr rất đơn giản về tất cả những điều này, vì vậy bạn đã giành được một số tùy chọn khó hiểu để thêm nội dung. Bấm vào đây, bấm vào đó, và bạn đã hoàn thành!

Tùy biến

Ngay cả khi bạn chỉ quan tâm đến việc viết blog, bạn vẫn muốn tùy chỉnh các trang nơi bạn viết, don don bạn? Nếu đó là trường hợp khác, bạn không nên lo lắng về vấn đề này; cả WordPress và Tumblr đều cho phép bạn tùy chỉnh blog, nhưng có một số khác biệt đáng kể.

WordPress

WordPress là một nền tảng hoàn hảo để tùy chỉnh blog của bạn. Từ việc chọn trong số hàng chục ngàn chủ đề và plugin WordPress có thể giúp bạn cá nhân hóa blog một cách chi tiết đến mã hóa trang web của riêng bạn từ đầu, WordPress phù hợp cho cả người mới bắt đầu và các chuyên gia.

Khi người mới bắt đầu có thể tận hưởng các tùy chọn thân thiện với người dùng đi kèm với các chủ đề và plugin họ cài đặt, các chuyên gia có thể đào mã đằng sau bất kỳ tệp nào và sửa đổi các chi tiết như màu sắc, bố cục hoặc các chức năng cụ thể. Phần tuyệt vời của việc tùy chỉnh WordPress là có một cộng đồng lớn các nhà phát triển sẽ sẵn lòng chấp nhận lời mời làm việc và tạo một blog độc đáo cho bạn. Đối với một mức giá, tất nhiên.

Tumblr

Chủ đề Tumblr Hipster

Tumblr không cung cấp các tùy chọn tùy chỉnh, nhưng nó chỉ có thể đo lường được lên đến WordPress. Tùy chỉnh blog rất dễ dàng; thay đổi ảnh tiểu sử và ảnh nền, quản lý màu sắc, mô tả hoặc thậm chí sử dụng các chủ đề bổ sung sẽ thay đổi toàn bộ giao diện trang web của bạn.

Mặc dù Tumblr cũng cho phép bạn sửa đổi mã HTML đằng sau nó, nhưng nó không cung cấp nhiều như WordPress. Nếu bạn đang tìm kiếm những thay đổi đơn giản, Tumblr sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn nhưng nếu bạn muốn có thể thay đổi bất cứ điều gì có, hãy tìm hiểu thêm về WordPress.

Quyền sở hữu

Mặc dù bạn có thể tạo tài khoản của riêng mình, hãy tạo một mật khẩu mạnh mà chỉ có sẵn cho bạn và bạn là người duy nhất có quyền truy cập vào blog, điều đó không có nghĩa là trang web là tài sản của bạn. Trước khi bạn bắt đầu viết blog và phát triển mối quan hệ tình cảm với nó, hãy cẩn thận. Bạn có muốn blog là của bạn không?

WordPress

Trang web được tạo bằng phiên bản WordPress tự lưu trữ là của bạn. Mặc dù không gian mà bạn đang thuê từ một công ty lưu trữ không phải là sở hữu của bạn, nhưng trang web (và tất cả các tệp) trên máy chủ của nó là. Vì vậy, bất kể bạn quyết định làm gì với dự án của mình, điều đó tùy thuộc vào bạn. Một số công ty lưu trữ có thể có các quy tắc nghiêm ngặt về một số loại nội dung nhất định, nhưng bạn luôn có thể chuyển đổi công ty lưu trữ và không ai có quyền gỡ xuống trang web của bạn.

Tumblr

Nếu bạn nhớ từ phần giới thiệu, Tumblr đã được Yahoo mua. Đó có nghĩa là Yahoo sở hữu dịch vụ này và thực sự, nó sở hữu blog của bạn.

Không có gì đảm bảo rằng blog của bạn sẽ tồn tại vào ngày mai.

Nếu những người ở Yahoo quyết định đã hết thời gian để tắt toàn bộ dịch vụ, bạn có thể mất tất cả mọi thứ chỉ trong vài giây. Và nếu bạn chọn tùy chọn lưu trữ khác hoặc tùy chọn khác, bạn sẽ bỏ trống.

Điều tốt duy nhất về Tumblr, trong trường hợp này là bạn có thể dễ dàng xuất trang web của mình từ dịch vụ. Sau đó, bạn có thể nhập blog vào WordPress tự lưu trữ chẳng hạn. Chỉ trong trường hợp bạn đã bắt đầu viết blog với Tumblr trước khi nhận ra nó không ổn với bạn, bạn vẫn có cơ hội sửa chữa mọi thứ.

Chi phí

Nếu bạn có một số kinh nghiệm trong thế giới trực tuyến, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi chúng tôi nói với bạn rằng các nền tảng blog được quảng cáo là miễn phí, arenith thực sự hoàn toàn miễn phí.

chi phí viết blog

WordPress

Là một nền tảng nguồn mở, WordPress là miễn phí. Ít nhất là khi nói đến phần mềm. Bạn có thể tải xuống gói, sửa đổi mã và làm bất cứ điều gì bạn muốn với nó. Nhưng để có được trang web của bạn cho cộng đồng trực tuyến, bạn sẽ phải lưu trữ nó.

Như bạn có thể đã tìm ra, lưu trữ tài khoản (và một tên miền mà bạn có thể đi mà không cần), aren sắt miễn phí. Vì vậy, nền tảng miễn phí trên mạng nhanh chóng trở thành thứ bạn cần trả hàng tháng. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, giá có thể tăng từ vài đô la đến vài trăm đô la mỗi tháng.

Tumblr

Mặt khác, Tumblr có một chút khác biệt. Vì Yahoo lưu trữ nó, dịch vụ ban đầu thực sự hoàn toàn miễn phí. Bạn chỉ cần một tài khoản miễn phí và bạn đã sẵn sàng để bắt đầu blog.

Nhưng nếu bạn quyết định rằng bạn muốn một tên miền tùy chỉnh, bạn sẽ phải trả tiền cho nó. Điều tương tự cũng xảy ra với các chủ đề cao cấp có giá một số tiền. Khi nói đến Tumblr, điều này là khá nhiều. Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn có một blog miễn phí, Tumblr là nền tảng bạn nên dùng.

Tùy chọn xã hội

Tạo nội dung là một chuyện. Chia sẻ nó với mọi người trên toàn cầu là toàn bộ miền khác. Vì WordPress và Tumblr hoạt động khác nhau, điều quan trọng là phải biết mỗi người có thể làm gì cho bạn khi chia sẻ.

WordPress

Vì chúng tôi nói về phiên bản tự lưu trữ, WordPress để lại toàn bộ phần xã hội cho bạn. Bạn đã giành được sự giúp đỡ từ chính nền tảng này. Nó sẽ tùy thuộc vào bạn nếu bạn muốn đặt các nút chia sẻ xã hội trên trang web của mình. Nó sẽ tùy thuộc vào bạn nếu bạn muốn đăng ký trang web của mình với Google và cho phép công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu. Ngoài ra, bạn là người duy nhất chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung với người khác.

Tuy nhiên, có một số plugin miễn phí và cao cấp tuyệt vời sẽ giúp bạn quản lý phần xã hội của trang web của bạn.

Tumblr

Mặt khác, Tumblr có lưng của bạn. Ngay từ khi tạo tài khoản, Tumblr sẽ cố gắng kết nối bạn với các blogger khác trên mạng. Nó sẽ hiển thị cho bạn nội dung liên quan để bạn nhanh chóng truy cập vào các blog mà bạn quan tâm. Tương tự, blog của bạn sẽ hiển thị với những người khác và ngay lập tức kết nối bạn với họ.

Vì vậy, không có bất kỳ công việc phụ nào từ phía bạn, bạn có thể có được lượt xem trang đầu tiên trong vài giây. Nếu bạn muốn làm tương tự với WordPress, sẽ mất hàng giờ quảng cáo trang web của bạn cho đến khi bạn đưa nó đến đúng đối tượng.

Bảng so sánh

WordPress

Tumblr

Bảng điều khiển:Người mới bắt đầu thân thiện với đường cong học tậpCực kỳ đơn giản và thân thiện với người dùng
Viết blog:Tốt nhất cho các blogger nâng cao hơnLý tưởng cho các blogger lần đầu tiên không có kinh nghiệm kỹ thuật
Tùy chỉnh:Chủ đề, plugin, mã tùy chỉnhMẫu, tùy chỉnh hạn chế
Quyền sở hữu:Bạn sở hữu trang webYahoo sở hữu trang web
Chi phí:Trả tiền cho lưu trữ và tên miềnMiễn phí; mục và tên miền cao cấp tùy chọn
Xã hội:Dưới sự kiểm soát của bạnChia sẻ tự động với các blogger khác

Phần kết luận

Cuối cùng, sự thật là cả WordPress và Tumblr đều là những nền tảng viết blog tuyệt vời. Nó chỉ phụ thuộc vào loại blog bạn sẽ làm và kế hoạch cho tương lai của trang web của bạn là gì.

Nếu tất cả những gì bạn muốn là một nền tảng nơi bạn có thể thể hiện bản thân thông qua văn bản và đa phương tiện, bạn sẽ yêu thích Tumblr. Nó đơn giản, dễ hiểu và hoàn toàn miễn phí. Nó sẽ cho phép bạn tập trung vào văn bản; Chẳng hạn, cần phải nghĩ về việc bảo trì hoặc tốc độ trang web của bạn. Và bạn vẫn sẽ tùy chỉnh nó đến một điểm nhất định mà không cần có kiến ​​thức kỹ thuật.

Nhưng mặt khác, WordPress cung cấp nhiều, nhiều hơn nữa. Với phiên bản tự lưu trữ, bạn có thể tạo nhiều hơn một blog đơn giản. Mặc dù khó hiểu hơn Tumblr một chút, nhưng WordPress cũng thân thiện với người mới bắt đầu. Vì có vô số hướng dẫn và tài nguyên trực tuyến có thể giúp bạn, nên rất khó để xây dựng một trang web của riêng bạn.

Đề nghị đọc: Cách chuyển Blog của bạn từ Tumblr sang WordPress

Bạn sẽ có thể mở rộng blog của mình thành bất cứ điều gì bạn muốn – từ một trang web đơn giản đến toàn bộ hệ thống Thương mại điện tử nếu bạn muốn. Và hàng ngàn chủ đề và plugin sẽ giúp bạn đạt được những gì bạn có trong đầu. Tuy nhiên, bạn luôn có thể tùy chỉnh trang web thành chi tiết vì WordPress cho phép sửa đổi hoàn toàn.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map