So sánh giữa Blogger và WordPress 2020

So sánh Blogger so với WordPress 2017


Thật dễ dàng để quyết định rằng bạn muốn làm một blog. Bạn có thể đã có một số ý tưởng về những gì để viết và mọi thứ sẽ như thế nào. Có thể bạn biết một vài điều về viết blog, tiếp thị và xây dựng trang web, nhưng nếu bạn đã làm việc trên trang web của riêng mình, thì rất có thể bạn vẫn không biết nên chọn nền tảng nào.

Có thể bạn đã nghe về họ từ bạn bè và đồng nghiệp, hoặc bạn đã tìm kiếm sự so sánh – WordPress và Blogger chắc chắn là một trong những nền tảng blog phổ biến nhất. Vì vậy, câu hỏi phát sinh; bạn nên sử dụng cái nào cho blog đầu tiên của bạn?

WordPress và Blogger là gì?

Cung cấp sức mạnh cho khoảng 28% web trên toàn thế giới, WordPress không còn xa lạ với hầu hết mọi người. Ngay cả khi bạn chưa từng viết blog, chúng tôi khá chắc chắn rằng bạn đã nghe về nền tảng này và thậm chí tình cờ thấy một vài trang web được xây dựng cùng với nó. Vì chúng ta đã nói về WordPress, xin vui lòng xem WordPress là gì và tại sao nó lại rất phổ biến.

Mặt khác, Blogger có phần khác biệt, nhưng nó vẫn tìm thấy vị trí của nó trên Internet. Vì nó thuộc sở hữu của Google, nhiều blogger quyết định trao niềm tin của họ cho Blogger. Dịch vụ này miễn phí và tất cả chỉ là một tài khoản Google miễn phí (mà bạn có thể đã có) để bắt đầu blog đầu tiên của mình. Nhưng, vì hiện tại rõ ràng là Blogger, Blogger và WordPress có những điểm khác biệt và đó là lý do tại sao chúng tôi quyết định kết hợp bài viết này.

Trước khi chúng tôi bắt đầu so sánh Blogger với phiên bản tự lưu trữ của WordPress, chúng tôi khuyên bạn nên xem video so sánh WordPress.com với Blogger, vì vậy bạn có tất cả các phiên bản được bảo hiểm.

 • Sự đơn giản
 • Quyền sở hữu và kiểm soát
 • Mẫu
 • Quản lý nội dung
 • Ủng hộ
 • Bảng so sánh
 • Suy nghĩ cuối cùng

Sự đơn giản

Cả WordPress và Blogger đều có thể được gắn thẻ đơn giản. Nhưng trừ khi có người khác đã chuẩn bị WordPress cho bạn, mọi thứ trở nên phức tạp hơn nhiều so với việc có tài khoản Blogger.

WordPress

Mặc dù nó thân thiện với người mới bắt đầu, nhưng nó cần có thời gian để học WordPress. Ngay cả trước khi bạn có thể xuất bản bài đăng đầu tiên, WordPress cần phải được thiết lập chính xác. Vì vậy, một người không có kinh nghiệm với nền tảng có thể trôi đi sai hướng. Lần đầu tiên cài đặt WordPress không khó lắm, nhưng toàn bộ quá trình này không dễ dàng như việc thiết lập tài khoản Blogger chỉ mất vài cú nhấp chuột.

Blogger

Với Blogger, mọi thứ có thể đơn giản hơn. Trừ khi bạn đã có tài khoản Google, bạn chỉ cần đăng ký một tài khoản. Sau đó đăng nhập vào Blogger, chọn một mẫu và bạn đã sẵn sàng để bắt đầu chạy blog của mình và xuất bản bài đăng.

Đăng nhập Blogger

Quyền sở hữu và kiểm soát

Trước khi bạn bắt đầu blog, sẽ là một ý tưởng thông minh để suy nghĩ lại về tầm quan trọng của quyền sở hữu – bạn có muốn sở hữu blog của mình hay để người khác kiểm soát nó?

WordPress

WordPress là một nền tảng nguồn mở có nghĩa là bạn và bất kỳ ai khác có thể có nó miễn phí. Khi bạn tải xuống các tệp cài đặt, nó trở thành trách nhiệm của bạn. Ngay từ khi bạn bắt đầu lưu trữ một trang web, bạn sẽ có cảm giác rằng đó là của bạn. Và đó là sự thật. Mặc dù bạn có thể sẽ trả vài đô la một tháng cho việc lưu trữ, trang web vẫn là của bạn 100%. Vì vậy, có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn với nó – di chuyển nó, mở rộng nó, thay đổi nó, xóa nó, v.v..

Blogger

Là một dịch vụ miễn phí, Blogger là một tài sản của Google. Điều đó có nghĩa là những người ở công ty có thể làm bất cứ điều gì họ muốn với dịch vụ. Mặc dù điều này rất khó xảy ra, nhưng vẫn có khả năng gã khổng lồ công nghệ quyết định đóng cửa Blogger. Và trong trường hợp đó, không ai quan tâm nhiều đến nội dung của bạn. Làm thế nào mà làm cho bạn cảm thấy? Ngoài ra, không có lý do, Google có thể chặn bạn truy cập blog của riêng bạn.

Mặc dù bạn khá an toàn khi chúng tôi nói về Google, nhưng chỉ cần biết rằng bạn không kiểm soát được thứ gì đó cá nhân như một blog có thể khiến bạn đau đầu. Chúng tôi không biết về bạn, nhưng chúng tôi muốn biết rằng chúng tôi có thể làm bất cứ điều gì chúng tôi quyết định với trang web hoặc blog của riêng mình.

Ngoài ra, nếu bạn không thích cách thức hoạt động của máy chủ hoặc bạn muốn thay đổi một vài điều về khả năng truy cập, Google won đã cho phép bạn làm nhiều việc. Quyền kiểm soát nằm trong tay họ và bạn chỉ có thể hy vọng rằng quyết định của họ sẽ ảnh hưởng đến bạn.

Mẫu

Bạn có thể không phải là một nhà thiết kế web, nhưng một trong những phần thú vị nhất của việc thiết lập blog là chọn cách nó sẽ trông như thế nào. Blogger và WordPress có thể giúp bạn như thế nào khi xuất hiện trang web của bạn?

WordPress

Chỉ cần nhìn vào kho chủ đề WordPress chính thức cung cấp các sản phẩm miễn phí, bạn có hàng ngàn mẫu để lựa chọn.

Dù bạn quan tâm đến lĩnh vực nào, có hàng trăm mẫu miễn phí sẽ giúp bạn định hình blog.

Nếu bạn quyết định chi thêm một vài đô la, thì cũng có hàng ngàn chủ đề WordPress cao cấp hơn trông tuyệt vời hơn và có các tính năng bổ sung sẽ đẩy blog của bạn vào liên minh mới.

Cho dù bạn đi miễn phí hay mua một chủ đề cao cấp, bạn vẫn có toàn quyền kiểm soát nó. Hầu hết các chủ đề có rất nhiều tùy chọn tùy chỉnh cho phép bạn cá nhân hóa toàn bộ trang web. Và một phần tuyệt vời là bạn cũng có thể sửa đổi mã nguồn. Vì vậy, nếu bạn biết điều gì đó về HTML và CSS, bạn có thể thay đổi từng phần của trang web của mình. Ngay cả khi bạn có đủ kỹ năng, bạn luôn có thể thuê một nhà thiết kế chuyên nghiệp để thay đổi cho bạn.

Blogger

So với phiên bản tự lưu trữ của WordPress, Blogger bị tụt lại phía sau. Mặc dù có một số lượng lớn các mẫu mà bạn có thể áp dụng cho blog miễn phí của mình, nhưng sự lựa chọn khá hạn chế so với WordPress. Và một khi bạn chọn một mẫu, bạn chỉ có thể chơi với số lượng công cụ tùy chỉnh hạn chế. Donith nhận sai chúng tôi; các tùy chọn tùy chỉnh đi kèm với Blogger rất thân thiện với người dùng và tương đối hữu ích, nhưng chúng có thể liên quan đến WordPress.

Mẫu Blogger

Nếu bạn dự định tạo một chủ đề tùy chỉnh hoặc sửa đổi một mẫu hiện có một cách chi tiết, bạn có thể quên nó – Blogger đơn giản là không cho phép điều đó. Mặc dù có một số mẫu Blogger không chính thức, những mẫu này thường không bị ảnh hưởng vì chúng hầu như không có chất lượng thấp.

Quản lý nội dung

Viết blog là tất cả về quản lý nội dung. Trước khi bạn bắt đầu viết bài đăng đầu tiên của mình, hãy đảm bảo rằng nền tảng mà bạn sắp sử dụng được xây dựng tốt để viết blog. Có ý nghĩa, đúng?

WordPress

WordPress có tất cả. Khi bạn đã quen với các trình soạn thảo tiêu chuẩn của nó, tất cả các nền tảng viết blog khác chỉ cần giành chiến thắng có thể so sánh. Bằng cách sử dụng trình chỉnh sửa Visual và Text, thật vui khi thêm nội dung mới trong WordPress bất cứ lúc nào. Định dạng văn bản là tự nhiên và chỉ mất một vài bài viết cho đến khi bạn có thể thư giãn và làm quen với cả hai biên tập viên một cách chi tiết. Quản lý tập tin đa phương tiện cũng trực quan và dễ dàng thêm hình ảnh và video mới.

Nhưng vì WordPress cho phép các tiện ích mở rộng, có thể cải thiện cả hệ thống quản lý và biên tập phương tiện theo ý thích của bạn. Nhiều plugin miễn phí và cao cấp sẽ cho phép bạn thêm nội dung trực tiếp vào trình chỉnh sửa và cho phép bạn sắp xếp lại Thư viện phương tiện nếu bạn muốn.

WordPress làm cho blog hoàn hảo cả cho các tác giả bình thường và người dùng có kinh nghiệm hơn, những người có thể sử dụng mã HTML và CSS trực tiếp từ Trình chỉnh sửa văn bản.

Blogger

Trình chỉnh sửa Blogger

Như tên của nó đã gợi ý, Blogger được tạo ra để viết blog. Vì vậy, nó có ý nghĩa rằng quản lý nội dung được thực hiện đúng. Và nó thực sự là. Google giúp dễ dàng bắt đầu bài đăng đầu tiên của bạn và quản lý nó mà không gặp vấn đề gì.

Tất cả những gì bạn cần để bắt đầu viết là đăng nhập vào tài khoản Google của bạn và mở Blogger. Nếu bạn đã sử dụng các tài liệu Google Google khác, môi trường sẽ trông quen thuộc.

Blogger cho phép bạn thích viết lách. Một thanh đơn giản trên đầu hiển thị tất cả các tùy chọn cho phép bạn định dạng văn bản và thêm phương tiện truyền thông.

Ủng hộ

Ngay cả người dùng có kinh nghiệm cũng cần sự giúp đỡ theo thời gian. Cho dù bạn biết bao nhiêu về WordPress hoặc Blogger, chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ cần hỗ trợ tại một số điểm.

WordPress

Phải mất thời gian để làm chủ WordPress. Mặc dù nó rất thân thiện với người dùng, WordPress có đầy đủ các tính năng và tùy chọn dành thời gian để hiểu. Nhưng khi nói đến hỗ trợ, bạn có thể mong đợi hàng tấn tài liệu trực tuyến sẽ giúp bạn. Cho dù bạn mở các bài viết chính thức giải thích cách mọi thứ hoạt động hoặc duyệt một trong số rất nhiều trang web dành cho nền tảng, bạn có thể sẽ tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi của mình ngay lập tức.

Có các diễn đàn hỗ trợ chính thức chứa hàng ngàn chủ đề. Nhưng khi nói đến những nhiệm vụ phức tạp hơn, bạn sẽ phải tự mình giải quyết vấn đề hoặc thuê chuyên gia. Thật không may, theo mặc định, không có hỗ trợ nào đi kèm với phiên bản WordPress tự lưu trữ.

Blogger

Trung tâm trợ giúp Blogger

Vì nó đến từ Google, nên người ta sẽ mong đợi rất nhiều tài liệu cho Blogger. Nhưng thật không may, đó không phải là trường hợp. Mặc dù có các tệp tài liệu được tìm thấy, sự hỗ trợ khá hạn chế. Bạn thậm chí có thể điều hướng trình duyệt của mình đến các diễn đàn hỗ trợ, nhưng don không mong đợi nhiều từ nó.

Tính di động

Mặc dù bạn phải quyết định nơi bắt đầu blog của mình, điều đó không có nghĩa là bạn luôn phải lưu trữ trên cùng một máy chủ hoặc thậm chí sử dụng cùng một nền tảng. Thay đổi máy chủ không có gì bất thường, và cũng có nhiều blogger quyết định chuyển từ dịch vụ này sang dịch vụ khác tại một số điểm. Vậy, WordPress và Blogger hành xử thế nào khi xuất nội dung sang nơi khác?

WordPress

Chuyển đổi máy chủ với WordPress không phải là vấn đề. Bạn sẽ phải biết cách của mình xung quanh các máy chủ và WordPress, nhưng việc di chuyển dữ liệu không phải là vấn đề lớn.

Ngoài ra, WordPress cho phép bạn nhanh chóng xuất nội dung của một trang web và nhanh chóng nhập nó vào một trang khác mà không có nguy cơ mất dữ liệu.

Blogger

Mặc dù có thể chuyển từ Blogger sang nền tảng khác, Google đã thực hiện nhiệm vụ rất khó khăn. Quá trình xuất blog từ dịch vụ của họ rất chậm và phức tạp<. Also, while doing the transfer, you are risking SEO. Blogger does allow data export, but the truth is that Google stores your data for a long period of time even after you're done with them.

Đề nghị đọc: Cách chuyển Blog của bạn từ Blogger sang WordPress

Bảng so sánh

WordPress

Blogger

Sự đơn giản:Người mới bắt đầu thân thiện với đường cong học tậpChỉ cần một vài cú nhấp chuột cho đến bài viết đầu tiên của bạn
Mẫu:Hàng chục ngàn tiện ích mở rộngTùy chọn rất hạn chế; có thể tùy chỉnh các mẫu chi tiết
Quản lý nội dung:Sửa đổi, tự động lưu, HTML HTML tùy chỉnhTrình chỉnh sửa tài liệu đơn giản hơn nhiều
Ủng hộ:Cộng đồng, trả tiền hỗ trợDiễn đàn hỗ trợ, tài liệu cơ bản
Tính di động:Nhanh chóng xuất và nhập nội dung, chuyển đổi máy chủ và nền tảngRất khó để chuyển từ Blogger sang nền tảng khác
Quyền sở hữu và kiểm soát:Bạn sở hữu blog, kiểm soát hoàn toànGoogle sở hữu nó, kiểm soát hạn chế

Suy nghĩ cuối cùng

Quyết định giữa Blogger và WordPress là điều không nên làm. Mặc dù cả hai nền tảng đều cho phép bạn nhanh chóng bắt đầu một blog cá nhân, WordPress và Blogger rất khác nhau.

Mặc dù Blogger cho phép bạn bắt đầu một blog miễn phí chỉ bằng vài cú nhấp chuột, nhưng nền tảng này rất hạn chế. Nó chỉ đủ tốt cho những người muốn có trải nghiệm viết blog đơn giản mà không có nhiều lựa chọn. Nhưng bất cứ điều gì vượt quá thực tế là không thể với Blogger.

Mặt khác, WordPress gần như vô hạn. Không chỉ bạn có thể bắt đầu một blog với nó, mà bạn có thể tạo bất kỳ loại trang web nào xuất hiện trong tâm trí của bạn. Bạn thậm chí có thể chuyển đổi blog của mình thành một cửa hàng trực tuyến, mở rộng nó với hàng ngàn plugin và chủ đề và nó sẽ luôn nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Nếu bạn đã sẵn sàng để học WordPress, chúng tôi khuyên bạn nên chọn nó làm nền tảng bắt đầu của bạn.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map