Cài đặt WordPress Permalink và cấu trúc URL tùy chỉnh

wordpress-permalink-architecture.png


Permalinks là một trong những thuật ngữ mà nhiều blogger sử dụng hàng ngày, nhưng không nhiều người trong số họ hiểu chúng hoàn toàn. Chúng rất quan trọng và thậm chí trước khi tạo một trang web trong WordPress, bạn nên suy nghĩ về cấu trúc tốt nhất cho trang web của mình. Nhưng trước khi bạn có thể tùy chỉnh chúng đúng cách, bạn nên biết permalink là gì và chúng ảnh hưởng đến blog như thế nào.

Các loại URL dẫn đến bài đăng, trang, danh mục, thẻ, hình ảnh và nội dung khác trên trang web của bạn là duy nhất cho mỗi trang web và trang trên đó. Vì chúng phải là vô hạn và không bao giờ thay đổi, chúng được gọi là permalinks (viết tắt của các liên kết vĩnh viễn).

Hãy tưởng tượng permalinks là địa chỉ trực tiếp đến nội dung có thể tìm thấy trên một trang web. Nếu bạn có thể tưởng tượng một trang web là một thành phố, thì mỗi loại nội dung sẽ là một đường phố, trong khi mỗi permalink sẽ hoạt động như một địa chỉ với số duy nhất của nó.

Tại sao bạn nên thay đổi cấu trúc permalink

Ngay từ khi bạn cài đặt WordPress, permalinks sẽ được thiết lập và hoạt động. Mỗi bài đăng mới mà bạn xuất bản sẽ nhận được một liên kết duy nhất và mọi thứ sẽ hoạt động mà không gặp vấn đề gì. Vì vậy, một câu hỏi phổ biến của những người mới bắt đầu là tại sao ngay cả khi xem xét thay đổi cấu trúc permalink ở nơi đầu tiên.

Mặc dù trong nhiều trường hợp, bạn nên tuân theo triết lý của Giáp don khắc phục nó nếu nó không bị hỏng, đây không phải là một trong những khoảnh khắc đó. Cấu trúc permalink mặc định trong WordPress trông xấu và nó có thể gây ra sự cố cho cả khách truy cập và công cụ tìm kiếm của bạn. Theo mặc định, WordPress sử dụng cấu trúc permalink đơn giản trông như thế này: http://example.com/?p=123.

Nhiều blogger sử dụng cấu trúc ngày tháng mà họ chỉ đơn giản là không cần. Ví dụ: trong khi dấu thời gian có thể giúp các trang web phụ thuộc vào các bài báo, chúng có thể làm tổn thương các loại trang web khác. Chỉ cần cố gắng tưởng tượng mình trong một tình huống mà bạn vấp ngã trên một bài báo mà chỉ một vài năm về quá khứ. Ngay cả khi bài viết của người sói nhạy cảm với thời gian, bạn sẽ ngay lập tức cho rằng nó đã lỗi thời và không đáng để đọc, sẽ không phải là bạn?

Vì vậy, để giúp tất cả người dùng và cũng để giúp các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục các trang của bạn một cách phù hợp, điều quan trọng là phải thay đổi cấu trúc permalink mặc định thành một thứ hấp dẫn trực quan hơn cho cả con người và máy móc.

Cái tốt nhất bạn nên sử dụng là gì?

Mặc dù không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, Internet có rất nhiều cuộc tranh luận về các cấu trúc permalink hoàn hảo. Chúng tôi khuyên bạn nên cố gắng tránh cấu trúc permalink mặc định (đơn giản) chỉ sử dụng ID trang. Điều này được coi là khó hơn để lập chỉ mục đúng và nó hoàn toàn không thân thiện với người dùng.

Nhưng bất kỳ cấu trúc permalink nào khác có thể phù hợp hoặc không phù hợp với trang web của bạn. Tất cả phụ thuộc vào những gì bạn đang viết về. Nếu bạn có xu hướng viết hàng tá bài báo mỗi ngày, việc bạn đưa thời gian và ngày tháng vào permalinks là điều đương nhiên. Mặt khác, nếu bạn có một vài tác giả nổi tiếng mà bạn cần phân biệt, không ai có thể nói với bạn rằng đừng thêm tác giả sên vào cấu trúc permalink. Vì vậy, như bạn có thể thấy từ những ví dụ này, mọi thứ phụ thuộc vào blog bạn tạo ra.

Dù sao, hầu hết các trang web WordPress đều sử dụng cấu trúc tên của Post Post hay một cấu trúc tùy chỉnh tương tự. Bằng cách có các bài đăng tên của tên trong permalink, bạn có cơ hội đưa từ khóa trực tiếp vào địa chỉ bài viết của mình. Điều này có thể giúp các công cụ tìm kiếm xếp hạng bài viết của bạn tốt hơn. Ngay cả các plugin SEO phổ biến cho WordPress cũng sẽ cảnh báo bạn nếu từ khóa trọng tâm không nằm trong permalink. Từ góc nhìn của người dùng, bạn không nghĩ rằng nên có tiêu đề của bài đăng trong liên kết hơn là chỉ có ID hoặc ngày?

Cách thay đổi cấu trúc permalink

Khi bạn quyết định đã đến lúc thay đổi cấu trúc permalink của blog, hãy điều hướng đến Cài đặt -> Permalinks.

Trên trang cài đặt permalinks, bạn có thể thấy sáu tùy chọn có sẵn để thay đổi URL trên trang web của mình:

 • Trơn – đăng ID ở định dạng không thân thiện với người dùng
 • Ngày và tên – định dạng năm / tháng / ngày theo sau là tên bài
 • Tháng và tên – định dạng năm / tháng theo sau là tên bài
 • Số – số ID bài
 • Đăng tên – tên vệ sinh của bài
 • Tập quán – cho phép bạn xây dựng cấu trúc tùy chỉnh với mười thẻ có sẵn

Permalinks cài đặt chung

Để thay đổi cấu trúc, chỉ cần chọn tùy chọn bạn thích và lưu các thay đổi. Chà, điều đó ít nhất đúng với năm tùy chọn đầu tiên, trong khi tùy chọn cần thêm một chút hành động từ phía bạn.

Cách sử dụng cấu trúc tùy chỉnh

Khi sử dụng cấu trúc permalink tùy chỉnh, WordPress cho phép bạn sử dụng mười thẻ khác nhau mô tả các liên kết của bạn:

 • %năm% – năm của bài
 • % tháng năm% – thang của năm
 • %ngày% – Ngày trong tháng
 • % giờ% – giờ trong ngày
 • %phút% – phút của giờ
 • %thứ hai% – giây của phút
 • % post_id% – số ID bài đăng duy nhất
 • %đăng tên% – phiên bản vệ sinh của tiêu đề của bài (trường sên bài)
 • %thể loại% – phiên bản vệ sinh của tên danh mục (trường sên loại)
 • % tác giả% – phiên bản vệ sinh của tên tác giả

Hãy sử dụng bất kỳ sự kết hợp của các thẻ mà bạn thích. Theo mặc định, chỉ có tên của bài đăng xuất hiện trong permalink tùy chỉnh, do đó, nó làm cho nó giống với cấu trúc Tên bài đăng của Đăng mà bạn có thể chọn từ danh sách.

Ví dụ: nếu bạn phụ thuộc nhiều vào danh mục, bạn có thể thay đổi cấu trúc permalinks của mình để chứa cả thẻ tên danh mục và bài đăng:

http://example.com/wordpress/%carget%/%postname%/

Trong khi xây dựng cấu trúc tùy chỉnh, don Nhận quên thêm dấu gạch chéo.

Giữ nguyên cấu trúc

Vì permalinks ảnh hưởng đến toàn bộ trang web, điều quan trọng là bạn phải giữ chúng giống nhau mọi lúc. Sẽ là tốt nhất nếu bạn quyết định cấu trúc permalink ngay cả trước khi xuất bản bài đăng đầu tiên của bạn. Trong trường hợp bạn thay đổi nó trong tương lai khi bạn có thể có hàng chục hoặc hàng trăm bài đăng được xuất bản, việc sửa đổi cấu trúc permalink có thể gây mất lưu lượng. Các công cụ tìm kiếm sẽ có các permalinks cũ được lập chỉ mục và người dùng có thể đã đánh dấu chúng ở dạng ban đầu.

Nếu bạn vẫn cần thay đổi cấu trúc, đừng lo lắng. Nó có thể được thực hiện, nhưng bạn sẽ cần một plugin chuyển hướng sẽ vá toàn bộ và đưa công cụ tìm kiếm và người dùng vào liên kết mới khi cần thiết.

Danh mục và cơ sở thẻ

Thể loại và thẻ có trang lưu trữ. Ví dụ: nếu bạn có một danh mục Bánh ngọt, và bạn muốn liệt kê tất cả các bài viết thuộc danh mục cụ thể đó, bạn sẽ phải điều hướng đến http://www.yoursite.com/carget/cakes.

Như đã thấy trong ví dụ, permalink chứa cơ sở loại Thể loại. Ở dưới cùng của trang cài đặt Permalinks, bạn có thể tìm thấy các tùy chọn để thay đổi cơ sở đó thành bất cứ điều gì khác mà bạn thích.

Danh mục và cơ sở thẻ

Ví dụ: nếu bạn đang xây dựng một blog dành riêng cho nấu ăn, bạn có thể chỉ có các danh mục cho công thức nấu ăn của mình. Vì vậy, thay vì đặt tên cho nó là loại Thể loại, thì sẽ hợp lý hơn nếu cơ sở được đổi thành công thức nấu ăn. Nếu bạn thay đổi tùy chọn, permalink mới của bạn sẽ trông như thế này: http://www.yoursite.com/recipes/cakes.

Các thẻ cũng vậy. Thay vì http://www.yoursite.com/tag/chatioate, bạn có thể muốn thay đổi cơ sở thành, hãy nói, các thành phần của chanh nếu bạn chỉ có các thành phần làm thẻ của mình. Vì vậy, cấu trúc permalink mới sẽ trông như thế này: http://www.yoursite.com/ingredrons/chocolate.

Suy nghĩ cuối cùng

Khi họ xác định toàn bộ kết cấu của blog, permalinks là phần thiết yếu của trang web của bạn. Do đó, bạn không nên bỏ qua chúng. Trước khi bạn bắt đầu tùy chỉnh trang web và viết bài, điều quan trọng là bạn phải suy nghĩ về permalinks và tùy chỉnh cấu trúc của chúng theo nhu cầu của trang web của bạn. Tin chúng tôi; bây giờ là một lựa chọn tốt hơn nhiều so với việc đấu tranh với các chuyển hướng một khi bạn nhận ra rằng cấu trúc đơn giản chỉ là đủ tốt.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Liked Liked