Cách tạo WordPress Shortcodes và làm việc với chúng dễ dàng hơn

Cách tạo WordPress Shortcodes và làm việc với chúng dễ dàng hơn


Mã ngắn WordPress là các thẻ nhỏ được sử dụng làm lối tắt để thực thi các tính năng cụ thể trong bài đăng và trang. Bạn có thể nhận ra mã ngắn bằng dấu ngoặc vuông bao quanh một từ đơn giản hoặc cụm từ. Chúng được giới thiệu trong phiên bản 2.5 với nhiệm vụ giúp mọi người thực hiện các chức năng một cách dễ dàng.

Như bạn có thể đã biết, WordPress sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP để tự cấp nguồn. Vì vậy, khi bạn muốn thêm một tính năng cụ thể trực tiếp vào bài viết và trang, bạn sẽ phải viết mã trong trình soạn thảo văn bản. Thay vào đó, shortcodes cho phép người dùng thay thế toàn bộ khối mã bằng một thuật ngữ đơn giản và chạy nó chỉ bằng cách xuất bản một bài đăng. Thật tuyệt vời?

Trong hướng dẫn này, bạn có thể tìm hiểu:

 • Cách sử dụng mã ngắn WordPress
 • Cách tạo một shortcode đơn giản
 • Cách sử dụng mã ngắn trong Text Widget

Đề nghị đọc: Khóa học WordPress của Udemy

Cách sử dụng mã ngắn WordPress

Mã ngắn trong trình soạn thảo văn bản và hình ảnh

Để sử dụng mã ngắn, người ta không cần phải biết cách viết mã hoặc hiểu cách chúng hoạt động trong phần phụ trợ. Bản thân WordPress, cũng như hầu hết các chủ đề và plugin của WordPRess, sử dụng các mã ngắn khác nhau để cho phép sử dụng nhiều tính năng nâng cao.

Ví dụ, để hiển thị toàn bộ bộ sưu tập hình ảnh, bạn chỉ cần sử dụng [bộ sưu tập] shortcode được cài đặt với WordPress. Hầu hết các mã ngắn có thể được sử dụng ở dạng cơ bản như ví dụ trước.

Mã ngắn được thay thế bởi nội dung thực tế ngay khi bạn xuất bản hoặc xem trước bài đăng hoặc trang.

Thông số mã ngắn

Thường xuyên hơn không, shortcodes có thể có các tham số bổ sung. Bằng cách thêm thông tin bổ sung cho họ, bạn có thể tùy chỉnh và thay đổi đầu ra. Ví dụ, trong khi shortcode [bộ sưu tập] tầm thường hiển thị tất cả các hình ảnh được đính kèm vào bài đăng, có thể thay đổi điều đó. Thư viện mã ngắn cho phép bạn chỉ định hình ảnh bằng ID của họ để bạn chỉ có thể hiển thị các hình ảnh cụ thể hoặc thậm chí bao gồm các hình ảnh có một phần của bài đăng cụ thể đó.

Ngoài ra, có thể xác định kích thước của thư viện và nhiều thứ khác bằng cách cung cấp các tham số bổ sung. Dưới đây là một ví dụ:

[thư viện ids = “1,5,7” size = “trung bình”]

Bộ sưu tập từ ví dụ này sẽ chỉ hiển thị hình ảnh với số ID được chỉ định. Trong trường hợp này, kích thước sẽ được tự động thay đổi thành trung bình. Và bạn nhận được tất cả điều đó với một shortcode đơn giản. Bây giờ hãy tưởng tượng toàn bộ mọi thứ sẽ trông như thế nào nếu bạn sắp thêm thủ công mã PHP sẽ có hàng chục nếu không phải là hàng trăm dòng. Cảm ơn bạn, mã ngắn!

Thẻ bắt đầu và kết thúc

Một số mã ngắn phức tạp hơn có thể có thẻ bắt đầu và kết thúc. Vì vậy, thay vì một shortcode, cuối cùng bạn sẽ có hai với nội dung cụ thể ở giữa.

Ví dụ: plugin Google Maps có thể cho phép bạn hiển thị một vị trí trên bản đồ thông qua mã ngắn. Hầu hết các plugin như vậy sẽ có thẻ bắt đầu và kết thúc, trong khi địa chỉ nên được ghi ở giữa. Dưới đây là một ví dụ:

[[maps]] New York, Hoa Kỳ [[/ maps]]

Như bạn có thể thấy trong ví dụ, thẻ kết thúc luôn bắt đầu bằng dấu gạch chéo. Bằng cách có cả hai thẻ, WordPress có thể xác định các phần của mã ngắn dễ dàng hơn.

Làm việc trong trình soạn thảo văn bản

Mã ngắn WordPress

Mặc dù chúng chỉ là các phím tắt cho các chức năng, nhưng mã ngắn thực sự là mật mã dành riêng cho WordPress. Vì vậy, nếu bạn cố gắng viết một shortcode trong trình chỉnh sửa trực quan, WordPress sẽ ngay lập tức hiển thị cho bạn đầu ra (hoặc chỉ là trình giữ chỗ) của shortcode đó. Nếu bạn đã làm theo ví dụ về thư viện và viết shortcode trong trình soạn thảo Visual, bạn sẽ thấy rằng WordPress ngay lập tức hiển thị nội dung của nó (xem hình ảnh đầu tiên trong bài đăng này để xem cách hoạt động của nó).

Nếu bạn muốn chỉnh sửa một mã ngắn và làm việc với các tham số của nó, hãy chuyển sang trình soạn thảo văn bản cho phép bạn xem cấu trúc của bất kỳ mã ngắn nào.

Mã ngắn WordPress mặc định

Shortcodes thường được quản lý bởi các chủ đề và plugin. Mỗi nhà phát triển được đăng ký mã ngắn, vì vậy mỗi người là khác nhau. Shortcode làm gì, tham số và chức năng của nó là gì, chỉ phụ thuộc vào plugin và chủ đề cụ thể mà bạn sử dụng.

Ví dụ: plugin giúp bạn hiển thị vị trí trên Google Maps có thể có mã ngắn [[maps]], một plugin hiển thị biểu mẫu đăng ký sẽ sử dụng [[biểu mẫu]], v.v..

Mỗi sản phẩm là khác nhau, vì vậy hãy đảm bảo kiểm tra mô tả và tài liệu về các chủ đề và plugin để tìm hiểu thêm về cách sử dụng cụ thể của chúng.

Nhưng, WordPress đi kèm với một bộ mã ngắn mặc định mà bạn có thể sử dụng mà không cần cài đặt các tiện ích mở rộng bổ sung. Theo mặc định, đây là những đoạn mã ngắn bạn có thể làm việc với:

 • – nhúng tệp âm thanh
 • [chú thích] – bọc chú thích xung quanh nội dung
 • – bọc các mục nhúng và đặt kích thước tối đa của chúng
 • [bộ sưu tập] – bộ sưu tập hình ảnh hiển thị
 • [danh sách phát] – hiển thị bộ sưu tập các tệp âm thanh và video
 • – nhúng các tệp video

Thoát các mã ngắn (hiển thị mã ngắn Văn bản mà không thực hiện nó)

Đôi khi, bạn có thể muốn hiển thị văn bản đại diện cho một mã ngắn thay vì thực thi nó. Nếu bạn đã thử thêm một shortcode cả vào trình soạn thảo văn bản và hình ảnh, bạn sẽ nhận ra rằng nó đã được thực thi trong cả hai lần.

Để hiển thị văn bản của một mã ngắn, sử dụng dấu ngoặc kép: [[mã ngắn]]

Nếu bạn muốn hiển thị một mã ngắn với các thẻ bắt đầu và kết thúc, chỉ sử dụng dấu ngoặc kép đầu tiên và cuối cùng: [[maps] New York, Hoa Kỳ [/ maps]]

Khi làm việc trong trình soạn thảo văn bản, bạn cũng có thể thay thế dấu ngoặc vuông bằng mã của chúng. Vì vậy, thay vì sử dụng [[], bạn có thể sử dụng một cách khác nhau. Ví dụ: [mã ngắn & # 93; cũng sẽ hiển thị shortcode mà không cần thực thi nó.

Cách tạo một shortcode đơn giản

Khi bạn viết bài trong WordPress hàng ngày, có những lúc bạn lặp lại chính mình và khi bạn phải gõ một cái gì đó nhiều lần. Nó không quan trọng nếu nó là một URL trang web, một câu dài hoặc có thể là một đoạn mã HTML mà bạn liên tục viết từ đầu, bạn nên xem xét việc viết một mã ngắn cho nó.

Và với chức năng đơn giản này, bạn không phải là một lập trình viên hoặc bạn đã giành được một nhóm thậm chí thuê một người để làm mọi thứ đơn giản cho bạn. Thực hiện theo một số bước tiếp theo và tạo cho mình một shortcode tùy chỉnh:

 1. Mở tệp function.php trong menu Giao diện -> Trình chỉnh sửa
 2. Đặt đoạn mã sau vào cuối tập tin:
 3. hàm fsg_shortURL () {
  trả lại 'http://www.firstsiteguide.com';
  }
  add_shortcode ('fsg', 'fsg_shortURL');
 4. Chuyển đến Trình soạn thảo văn bản và nhập [f] để lấy URL thay vì shortcode

Thật khó khăn, đúng không?

Ví dụ nâng cao hơn: Thêm shortcode hình ảnh

Bằng cách đặt mã sau vào hàm.php, bạn có thể tạo mã ngắn để đặt hình ảnh với các thuộc tính chiều rộng và chiều cao tùy chỉnh:

 1. Đi đến tập tin tests.php
 2. Dán đoạn mã sau:
 3. hàm img_shortcode ($ atts, $ content = null) {
  
  giải nén (shortcode_atts (
  mảng(
  'chiều rộng' => '',
  'chiều cao' => '',
  ), $ atts)
  );
  trở về '';
  }
  add_shortcode ('img', 'img_shortcode');
  
  
 4. Mở trình soạn thảo văn bản:

Ở đây bạn có thể sử dụng [img width = xông x chiều cao = xông yát] http: // Mạnh [/ img] shortcode trong đó, x x và và y y là những số đại diện cho chiều rộng và chiều cao tính bằng pixel.

Bạn có thể dễ dàng thêm các thuộc tính hình ảnh khác nếu bạn cần bất kỳ; kiểm tra danh sách tất cả các thuộc tính hình ảnh trên các trường W3.

Cách sử dụng mã ngắn trong Text Widget

Với phiên bản WordPress 4.9 đã được phát hành vào ngày 15 tháng 11 năm 2017, mã ngắn tự động hoạt động trong Textgets. Nhưng nếu bạn vẫn sử dụng phiên bản cũ hơn của WordPress, phần hướng dẫn này sẽ giúp bạn có được kết quả.

Shortcodes có thể chứa các chức năng khác nhau mà bạn có thể thêm vào trang web WordPress của mình. Cho dù bạn đã tự tạo một cái cho riêng mình hay nó đi kèm với một chủ đề hoặc một plugin mà bạn đã cài đặt, bạn có thể sẽ sử dụng mã ngắn mọi lúc. Vì bạn thực sự có thể tiết kiệm thời gian và lợi ích từ họ, nên không có lý do gì để không sử dụng mã ngắn.

Nếu bạn mới bắt đầu xây dựng trang web WordPress của mình, bạn có thể đã sử dụng mã ngắn chỉ trong trình chỉnh sửa Bài đăng. Nhưng, sự thật là bạn có thể sử dụng shortcodes thực tế ở bất cứ đâu.

Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng plugin Google Maps PRO 5 giây cho phép bạn dễ dàng tạo bản đồ với vô số ghim trên đó, bạn có thể muốn chèn bản đồ qua shortcode trực tiếp trong Tiện ích văn bản của mình và hiển thị vị trí của bạn trên thanh bên thay vì một bài đăng. Nhưng nếu chủ đề của bạn không hỗ trợ mã ngắn trong các widget, bạn sẽ cần phải tự bật chức năng đó và đó là những gì chúng tôi sẽ hiển thị trong bài viết này.

Nếu bạn cần sử dụng một shortcode trong các tệp PHP của mình (ví dụ: nếu bạn muốn chạy mã trong tệp header.php của mình và chạy shortcode bất cứ nơi nào có tiêu đề), bạn có thể làm điều đó một cách dễ dàng bằng cách bọc mã xung quanh nó . Nhưng nếu bạn đã cố gắng sử dụng một mã ngắn trong Tiện ích văn bản của mình như trong ví dụ chúng tôi đã đề cập ở trên, thì bạn đã thất vọng vì đơn giản là nó không hoạt động và tiện ích hiển thị mã ngắn thay vì đó là nội dung. Trừ khi chủ đề của bạn đã có tính năng được đăng ký, bạn sẽ cần phải tự bật nó.

Vì vậy, nếu bạn muốn có thể đặt một shortcode vào Text Text và làm cho nó chạy, đừng lo lắng; bạn có thể làm cho nó xảy ra trong vài giây:

 1. Mở chức năng.php
 2. Sao chép và dán hai dòng sau:
 3. add_filter ('widget lòng', 'shortcode_unautop');
  add_filter ('widget lòng', 'do_shortcode');
 4. Lưu thay đổi

Mặc dù thực sự chỉ đủ để sử dụng dòng thứ hai làm cho shortcode hoạt động, bạn sẽ muốn dòng đầu tiên để tránh tự động chèn đoạn văn và ngắt thẻ trong đó bạn vô tình tạo ngắt dòng bằng cách định dạng văn bản trong tiện ích con . Chỉ trong trường hợp bạn đặt một mã ngắn trên một dòng riêng biệt, không tự động sẽ loại bỏ các thẻ đoạn đó và shortcode sẽ hoạt động như một lá bùa.

Bây giờ bạn có thể điều hướng đến Ngoại hình -> Widget và kéo Widget Text nơi bạn muốn. Sau tất cả những điều này, khi bạn viết một mã ngắn trực tiếp vào Tiện ích văn bản của bạn (dĩ nhiên được đăng ký trên trang web của bạn), nó sẽ thực thi giống như được nhập vào Trình chỉnh sửa bài.

Tương tự, bạn có thể chạy mã PHP từ Tiện ích văn bản của mình. Nó đã đủ dễ dàng, phải không? Thưởng thức mã ngắn của bạn.

Mã ngắn có ở khắp mọi nơi

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu một blog WordPress, shortcodes có vẻ dư thừa và khó hiểu. Hầu hết các lần có thể tránh được mã ngắn bằng cách sử dụng giao diện thân thiện với người dùng được cung cấp bởi plugin. Nhưng khi bạn tham gia nhiều hơn vào blog và khi bạn bắt đầu sử dụng nhiều plugin hơn, bạn sẽ hiểu sức mạnh thực sự của mã ngắn.

Sử dụng chúng sẽ trở thành một thói quen và bạn sẽ nhanh chóng quen với việc viết dấu ngoặc vuông trong mỗi bài đăng mới mà bạn tạo. Vì vậy, hãy dành một vài phút và sử dụng bài viết này để tìm hiểu những điều cơ bản.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Liked Liked