Cách sao lưu trang web WordPress của bạn

wordpress-hướng dẫn-backup.png


Sao lưu là một trong những thuật ngữ liên quan đến máy tính mà mọi người đều thích sử dụng ngay cả khi họ không hoàn toàn hiểu nó. Nếu bạn vẫn chưa quen với thuật ngữ này, thì đó là một quá trình sao chép hoặc lưu trữ dữ liệu để bạn có thể nhanh chóng khôi phục nó nếu có điều gì đó khủng khiếp xảy ra với các tệp gốc.

Khi nói về WordPress, sao lưu đại diện cho một quá trình sao chép các tệp và cơ sở dữ liệu của WordPress vào một vị trí an toàn. Vì vậy, trong trường hợp bạn làm hỏng trang web của mình, bị hack hoặc nếu bạn chỉ cần một phiên bản cũ hơn của trang web vì bất kỳ lý do gì, bạn có thể khôi phục nó một cách không đau đớn.

Thông thường, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress của bạn sẽ giúp bạn được bảo hiểm. Hầu hết các công ty lưu trữ ngày nay hứa sẽ thực hiện sao lưu thường xuyên trang web của bạn. Một số công ty sẽ sao lưu trang web của bạn hàng ngày, trong khi các công ty khác sẽ làm điều đó mỗi tuần hoặc mỗi tháng. Tuy nhiên, đây là điều mà bạn có thể hoàn toàn dựa vào. Có, hầu hết các công ty lưu trữ sẽ giữ đúng lời hứa của họ và có thể truy cập các bản sao lưu của bạn mọi lúc, nhưng bạn có thực sự muốn hoàn toàn dựa vào người khác khi nói đến trang web của bạn không?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn có một bản sao lưu hoàn chỉnh trong mười phút sau đây và nhóm hỗ trợ không được trả lời trong nhiều giờ? Điều gì sẽ xảy ra nếu công ty lưu trữ của bạn có thể lấy dữ liệu mà bạn yêu cầu vì bất kỳ lý do gì họ đưa ra?

Đó là lý do tại sao bạn cần phải chăm sóc bản sao lưu của riêng bạn. Donith nhận sai chúng tôi; bạn có thể sẽ có thể khôi phục trang web của mình từ công ty lưu trữ, nhưng nếu bạn kiếm được tiền từ trang web WordPress của mình, bạn không nên đánh cược về sự an toàn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tạo bản sao lưu thủ công các tệp và cơ sở dữ liệu WordPress. Cả hai phần đều quan trọng nếu bạn muốn tạo một bản sao lưu đầy đủ. Sau đó, chúng tôi sẽ cho bạn thấy một số plugin tốt nhất để sao lưu WordPress tự động. Các plugin đó sẽ giúp bạn sao chép các tệp, cho phép bạn chọn giữa một số lượng lớn các tùy chọn và thậm chí bạn sẽ được phép lên lịch sao lưu tự động cho trang web của mình. Mặc dù chúng hoạt động tốt hơn tuyệt vời, nhưng hầu hết các plugin sao lưu đều cao cấp, điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải trả tiền cho chúng. Và hầu hết trong số họ sẽ yêu cầu bạn trả phí hàng tháng để có được mọi tính năng ưa thích mà họ cung cấp.

Cách sao lưu tệp WordPress theo cách thủ công

Như bạn có thể đã biết, WordPress lưu trữ các plugin, chủ đề, dữ liệu và người dùng dữ liệu trên mạng cả tệp và cơ sở dữ liệu. Để bắt đầu sao lưu thủ công, bạn sẽ muốn tải xuống tất cả các tệp tùy chỉnh từ trang web của mình.

Nếu bạn mở thư mục WordPress chính, bạn sẽ tìm thấy một số thư mục con như quản trị viên, nội dung wp, và bao gồm wp (kiểm tra ảnh chụp màn hình bên dưới). Những thư mục chứa dữ liệu có giá trị mà tất cả kết hợp sẽ tăng sức mạnh cho trang web của bạn. Ví dụ: trong nội dung wp thư mục, bạn có thể tìm thấy tất cả các chủ đề, plugin, nâng cấp và tải lên của mình. Bạn không muốn mất bất kỳ tập tin nào, phải không? Những gì về tập tin nằm trong bao gồm wpquản trị viên chứa thông tin cần thiết khác để chạy trang web của bạn?

Cách sao lưu tệp WordPress

Và đó chỉ là phần nổi của tảng băng; có một số tập tin cần thiết trong thư mục gốc như wp-config.php giữ tất cả các chi tiết về cấu hình trang web của bạn. Bạn cần phải xử lý tất cả những dữ liệu đó, vì vậy, hãy để xem cách sao lưu chúng.

Để bắt đầu, bạn sẽ cần truy cập FTP vào trang web của mình. Nếu bạn chưa bao giờ kết nối với tài khoản FTP của mình, bạn nên tìm tất cả thông tin cần thiết trong email từ công ty lưu trữ của mình hoặc bạn có thể thiết lập tài khoản mới từ cPanel.

 1. Mở một máy khách FTP như FileZilla
 2. Đăng nhập vào tài khoản của bạn
 3. Tải toàn bộ thư mục WordPress về máy tính của bạn

Đó không phải là khó khăn gì cả, phải không? Sau ba bước đơn giản, bây giờ bạn đã có bản sao lưu đầy đủ các tệp WordPress của mình và bạn nên giữ chúng an toàn. Lưu trữ thư mục ở đâu đó trên máy tính của bạn, bảo vệ nó bằng Đám mây lưu trữ , lưu vào đĩa ngoài, thẻ nhớ USB, DVD, chỉ cần đảm bảo rằng nó chỉ có thể truy cập được với bạn.

Khôi phục tệp bằng cách sử dụng truy cập FTP

Khôi phục các tệp WordPress qua FTP cũng thoải mái như sao chép ảnh của bạn từ thư mục này sang thư mục khác. Nếu bạn đã từng kéo và thả các tệp trong Windows, bạn đã biết cách khôi phục bản sao lưu qua FTP:

 1. Mở ứng dụng khách FTP của bạn (sử dụng FileZilla hoặc bất kỳ ứng dụng khách nào khác bạn chọn)
 2. Đăng nhập vào tài khoản của bạn
 3. Điều hướng đến thư mục cài đặt WordPress
 4. Mở thư mục sao lưu trên máy tính của bạn
 5. Kéo và thả tất cả các tệp từ máy tính của bạn vào máy chủ FTP
 6. Chọn ghi đè / thay thế các tệp khi được yêu cầu

Tùy thuộc vào tốc độ kết nối của bạn, việc này có thể mất tới mười phút. Kiên nhẫn chờ chuyển để kết thúc quá trình di chuyển của tất cả các tệp sao lưu.

Cách sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress

Để có bản sao lưu thủ công cơ sở dữ liệu WordPress, bạn sẽ cần truy cập vào PhpMyAdmin. Bạn có thể tìm thấy phần mềm này trong cPanel bằng cách mở danh mục Cơ sở dữ liệu.

 1. Đăng nhập vào cPanel của bạn
 2. Hướng đến Cơ sở dữ liệu thể loại
 3. Mở phpMyAdmin
 4. Chọn Xuất khẩu chuyển hướng
 5. Chọn một phương thức (nhanh hoặc đặt tùy chọn trong phương thức tùy chỉnh)
 6. Chọn một định dạng cho cơ sở dữ liệu
 7. Nhấp chuột Đi nút sẽ lưu cơ sở dữ liệu trên máy tính của bạn

Tạo sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress

Tùy thuộc vào kích thước trang web của bạn và tốc độ kết nối Internet của bạn, việc này có thể mất đến vài phút. Hãy kiên nhẫn và chờ cho toàn bộ quá trình kết thúc.

Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ lưu trữ chia sẻ, rất có thể bạn có thể truy cập vào PhpMyAdmin. Nếu vậy, liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn. Bạn có thể cần nâng cấp tài khoản của mình hoặc chỉ cần yêu cầu họ kích hoạt tính năng.

Khôi phục cơ sở dữ liệu WordPress

Khôi phục cơ sở dữ liệu WordPress là một quá trình phức tạp hơn một chút:

 1. Đăng nhập vào phpMyAdmin
 2. Tìm cơ sở dữ liệu từ danh sách bên trái màn hình
 3. Nếu bạn muốn khôi phục toàn bộ cơ sở dữ liệu, hãy cuộn xuống và chọn Rà soát tất cả Lựa chọn
 4. Bây giờ chọn Rơi vãi từ danh sách
 5. Trong khi vẫn có cơ sở dữ liệu được chọn, nhấp vào Nhập khẩu cái nút
 6. Nhấp chuột Chọn tập tin nút, chọn tệp cơ sở dữ liệu từ máy tính của bạn và mở nó
 7. Giữ cái Nhập khẩu một phần kiểm tra tùy chọn
 8. Đảm bảo rằng định dạng hiển thị SQL và đó KHÔNG AI được chọn cho chế độ tương thích SQL
 9. Nhấp chuột Đi nút để kết thúc quá trình nhập

Tải xuống bản sao lưu đầy đủ qua cPanel

Tập tin cPanel

Nếu bạn có quyền truy cập vào cPanel, mọi thứ có thể trở nên dễ dàng hơn cho bạn vì bạn có thể tải xuống bản sao lưu hoàn chỉnh hoặc một phần trang web của mình chỉ bằng cách nhấp vào một nút. Chúng tôi đã trình bày điều này trong Hướng dẫn cPanel tối ưu cho người dùng WordPress, nhưng hãy để chúng tôi chỉ cho bạn quy trình đơn giản này một lần nữa:

 1. Hướng đến Các tập tin thể loại
 2. Mở Thuật sĩ sao lưu dụng cụ
 3. Nhấp chuột Sao lưu nút từ bên trái
 4. Chọn một Sao lưu đầy đủ hoặc chọn các thư mục, cơ sở dữ liệu cụ thể hoặc chuyển tiếp email và bộ lọc
 5. Nhấp chuột Tạo sao lưu nếu bạn đã chọn Sao lưu toàn bộ hoặc chọn nút cho các bản sao lưu khác
 6. Nhấp vào liên kết để tải xuống bản sao lưu và lưu nó cục bộ

Một lần nữa, hãy chắc chắn rằng bạn lưu trữ bản sao lưu ở một vị trí an toàn. Bạn sẽ cần các tập tin nếu bạn quyết định khôi phục bản sao lưu.

Sao lưu đầy đủ

Một bản sao lưu đầy đủ được tải xuống qua cPanel sẽ bao gồm tất cả các tệp, thư mục, cơ sở dữ liệu và thậm chí cả các bộ chuyển tiếp và bộ lọc email.

Khôi phục trang web của bạn bằng cách sử dụng cPanel

Hãy để hy vọng rằng bạn vừa giành chiến thắng đã phải khôi phục trang web của bạn. Nhưng nếu bạn ở lại với trang web của mình trong một thời gian dài hơn, sớm hay muộn một cái gì đó có thể bị lỗi và cách duy nhất để sửa chữa mọi thứ sẽ là khôi phục bản sao lưu mới nhất. Nếu bạn đang sử dụng cPanel, mọi thứ sẽ phức tạp:

 1. Đăng nhập vào cPanel của bạn
 2. Mở Quản lý tập tin ứng dụng
 3. Nhấp vào nút Tải lên trên đầu trang
 4. Chọn bản sao lưu mới nhất từ ​​máy tính của bạn và tải nó lên máy chủ

Vui lòng đợi một lúc vì quá trình tải lên có thể mất một chút thời gian. Khi tệp được tải lên, chọn thư mục nén từ danh sách tất cả các tệp. Trong khi tệp vẫn được chọn, hãy nhấp vào nút Trích xuất mà bạn có thể tìm thấy ở phần trên cùng bên trái của trang.

Bây giờ bạn sẽ thấy một cửa sổ bật lên mới hỏi bạn về thư mục. Chọn thư mục chứa tệp trang web của bạn (trong hầu hết các trường hợp sẽ là thư mục / public_html) và nhấp vào tùy chọn Trích xuất tệp (s). Sau một lát, tất cả các tệp sẽ được ghi đè và trang web của bạn sẽ được khôi phục về phiên bản bạn đã sao lưu. Nếu bạn thường xuyên sao lưu trang web của mình, bạn sẽ không cảm thấy như bạn mất quá nhiều.

Các plugin tốt nhất để sao lưu WordPress tự động

Tạo bản sao lưu thủ công là khó. Nhưng như bạn thấy từ các đoạn trên, cần có thời gian để hoàn thành việc sao lưu đầy đủ. Các blogger thường không có nhiều thời gian để phân bổ cho các kỹ thuật và trải qua toàn bộ quá trình một cách thủ công một hoặc hai lần mỗi tuần có thể cảm thấy lãng phí thời gian.

Vì bạn đã chọn WordPress làm nền tảng viết blog của mình, bạn đã gặp may mắn. Có một số plugin miễn phí và cao cấp sẽ loại bỏ nỗi lo của bạn, tức là, các plugin sẽ tự động hóa toàn bộ quá trình sao lưu. Dưới đây là các plugin tốt nhất để sao lưu WordPress tự động.

Báo chí Vault

Báo chí Vault

GIÁ: $ 99 mỗi năm hoặc $ 9 mỗi tháng

Được công nhận là một trong những sản phẩm tốt nhất, Vault Press chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ (và hơn thế nữa) mà bạn cần khi sao lưu trang web WordPress của mình. Plugin rất dễ cài đặt và quản lý. Bên cạnh các tùy chọn mặc định để sao lưu trang web của bạn (bao gồm sao lưu theo lịch, tùy chọn khôi phục và chọn giữa các tệp bạn muốn đưa vào bản sao lưu), với plugin này, bạn có được thông tin thống kê và hoạt động. Tùy thuộc vào khoản thanh toán của bạn, bạn thậm chí có thể thêm tùy chọn bảo mật sẽ cho phép Vault Press chăm sóc các bản sao lưu của bạn và làm cho nó an toàn. Bạn nên kiểm tra đề nghị một cách chi tiết, và với tất cả các tùy chọn mà nó bao gồm, bạn có thể muốn rút tiền thêm một chút cho cái này.

Bạn bè dự phòng

Bạn bè dự phòng

GIÁ: từ $ 80

Với Backup Buddy, bạn có thể sao lưu toàn bộ trang web WordPress của mình và khôi phục nó chỉ sau vài cú nhấp chuột. Sau khi cài đặt plugin, tất cả những gì bạn phải làm là nhập địa chỉ e-mail và mật khẩu của bạn, và bạn đã sẵn sàng để đi. Plugin này sẽ cho phép bạn tải xuống bản sao lưu của mình trong tệp ZIP mà bạn có thể lưu cục bộ hoặc ngay lập tức bạn có thể tải nó lên một dịch vụ trực tuyến. Với Backup Buddy, bạn nhận được 1GB dung lượng trống để lưu trữ các bản sao lưu của mình trên Backup Buddy Stash hoặc bạn có thể gửi bản sao lưu vào e-mail, FTP, Amazon S3, Dropbox hoặc Rackspace Cloud.

Có nhiều tùy chọn khác nhau để bạn lựa chọn để bạn có thể chọn chỉ sao lưu cơ sở dữ liệu hoặc thư mục riêng lẻ thay vì sao lưu toàn bộ mỗi lần – điều gì đó có thể giúp những người bạn có nhiều hơn chỉ một vài gigabyte dữ liệu. Nếu bạn lên lịch sao lưu, bạn có thể cho phép mình quên nó và để Backup Buddy thực hiện công việc khó khăn.

BackUpWordPress

Sao lưu WordPress

GIÁ: Miễn phí / $ 99

Plugin này có phiên bản miễn phí và trả phí. Với bản miễn phí, bạn có thể nhanh chóng tạo bản sao lưu trên máy chủ của mình, lên lịch dễ dàng và chọn tệp nào được đưa vào bản sao lưu của mình. Nếu bạn chọn mua gói này, bạn sẽ có thể tự động chuyển dữ liệu của mình sang các dịch vụ như Google Drive, DropBox, Amazon S3, Dreamhost DreamObjects, Rackspace Cloud và Microsoft Azure và giúp bản sao lưu của bạn an toàn hơn nữa.

BackWPup

BackWPup

GIÁ: Miễn phí / $ 75

Plugin này cũng có hai phiên bản. Một bản miễn phí sẽ cho phép bạn sao lưu trang web của mình trên máy tính và cũng cung cấp cho bạn khả năng tải lên bản sao lưu của bạn lên Dropbox, dịch vụ S3, Rackspace Cloud. Có một bản sao lưu dự kiến ​​được bao gồm trong phiên bản miễn phí và tất nhiên, bạn luôn có thể khôi phục bản sao lưu của mình. Nhưng nếu bạn muốn có thêm tùy chọn và dịch vụ như Google Drive, bạn sẽ phải mở ví của mình và trả tiền cho phiên bản PRO của BackWPup. Nếu bạn muốn so sánh tất cả các tính năng từ phiên bản miễn phí và PRO để quyết định xem nó có đáng mua hay không, bạn nên xem trang web chính thức.


Nếu bạn gặp phải sự cố với trang web WordPress của mình và cần sao lưu nhanh, bạn đã biết tầm quan trọng của việc chăm sóc trang web của mình. Nếu bạn đã may mắn cho đến nay, hãy chờ đợi để học hỏi từ những sai lầm của bạn. Đảm bảo rằng nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn thường xuyên sao lưu các tệp và cơ sở dữ liệu của bạn.

Làm ơn, đừng có lười biếng; thỉnh thoảng sao lưu trang web WordPress của bạn. Bạn không bao giờ biết khi nào bạn sẽ cần những tập tin đó. Sau khi bạn thực hiện sao lưu lần đầu tiên, bạn sẽ thấy rằng chỉ cần vài cú nhấp chuột để có các tệp mới nhất được lưu trữ trên máy tính của bạn. Và nếu bạn có thể tiết kiệm một vài đô la, hãy chọn một trong những plugin tốt nhất để sao lưu WordPress tự động và thư giãn khi nói đến sao lưu.

Kinh nghiệm của bạn là gì? Tần suất bạn sao lưu trang web WordPress của mình?

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Liked Liked