Cách sử dụng Thư viện phương tiện WordPress và Thêm hình ảnh

wordpress-media-library.png


Vì nó rõ ràng từ tên của nó, WordPress nhấn mạnh vào chữ viết. Có những khả năng và cài đặt vô tận khi viết. Nhưng đã lâu rồi kể từ khi các tập tin truyền thông là thứ bạn có thể bỏ qua trên trang web của mình. Bởi vì, nếu không phải vì bất cứ điều gì khác, thì một bức tranh đáng giá cả ngàn lời.

Ngày nay, nó phổ biến để bắt đầu một blog WordPress hoàn toàn dành riêng cho hình ảnh và video, mà không có một bài đăng thông thường nào trên YouTube. Nhưng ngay cả khi bạn muốn khách truy cập chỉ tập trung vào những gì bạn nói, bạn vẫn sẽ phải làm việc với các tệp phương tiện. Chỉ trong trường hợp cá nhân bạn không thích thêm ảnh và video vào bài viết, hãy cân nhắc sử dụng chúng cho độc giả của bạn. Ngay cả Google và các công cụ tìm kiếm khác sẽ cung cấp cho bạn thêm điểm để có các bài viết đa phương tiện. Mọi thứ tốt hơn nhiều với hình ảnh và WordPress sẽ giúp bạn thêm chúng vào bài viết.

Sớm hay muộn, bạn sẽ phải bắt đầu thêm hình ảnh vào trang web của mình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn những bước đầu tiên – làm quen với Thư viện phương tiện WordPress và tìm hiểu cách thêm hình ảnh đầu tiên của bạn vào WordPress. Sau đó, bạn sẽ tiếp tục làm chủ quản lý phương tiện trên trang web của mình.

Thư viện phương tiện WordPress là gì

Thư viện phương tiện WordPress là một kho lưu trữ ảo của tất cả các tệp phương tiện (hình ảnh, video, âm thanh và các tài liệu khác) mà bạn có thể sử dụng trên trang web của mình. Nó cho phép bạn tải lên và quản lý các tệp phương tiện, chèn chúng vào bài viết và trang và thậm chí nhanh chóng chỉnh sửa khi đang di chuyển. Mặc dù bạn có thể làm việc với các loại tệp khác nhau, chúng tôi sẽ tập trung vào hình ảnh.

Tải lên hình ảnh, video và các tập tin khác

Khi bạn mở thư viện lần đầu tiên, sẽ có bất kỳ tập tin nào trong danh sách. Vì vậy, nhiệm vụ đầu tiên của bạn là tải lên hình ảnh để bạn có thể sử dụng chúng trong bài viết và trang. Xin lưu ý rằng bạn cũng có thể thêm hình ảnh và các tệp khác trực tiếp từ bài viết mà bạn đang chỉnh sửa. Vui lòng xem phần tiếp theo để biết thêm chi tiết về điều đó.

Để tải hình ảnh mới trực tiếp lên Thư viện phương tiện WordPress, vui lòng làm theo các bước sau:

 1. Hướng đến Phương tiện -> Thêm mới
 2. Nhấp vào Chọn Chọn tệp Nút nút hoặc kéo và thả hình ảnh vào cửa sổ
 3. Nếu bạn nhấp vào nút, chọn hình ảnh và các tệp phương tiện khác từ máy tính của bạn

Tải lên hình ảnh, video và các tập tin khác

Từ thời điểm bạn mở hình ảnh từ máy tính hoặc kéo chúng vào hộp nét đứt, WordPress sẽ bắt đầu tải lên các tệp. Tùy thuộc vào tốc độ kết nối internet của bạn, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ và kích thước tệp, có thể bạn sẽ mất trung bình vài phút cho đến khi WordPress hoàn tất quá trình tải lên. Mỗi tệp sẽ nhận được thanh tiến trình cá nhân của nó để bạn có thể biết tệp đó đang tải lên nhanh (hoặc chậm) như thế nào.

Theo mặc định, WordPress cho phép bạn tải lên nhiều tệp phương tiện cùng một lúc. Chỉ trong trường hợp điều này không phù hợp với bạn, bạn luôn có thể chuyển về Trình tải lên trình duyệt đơn giản hơn. Nó sẽ hoạt động ngay cả trên các máy tính cũ, nhưng nó sẽ cho phép bạn chỉ tải lên một tệp phương tiện tại thời điểm đó.

Thư viện phương tiện

Thư viện phương tiện WordPress

Sau khi tải lên ít nhất một tệp, các thay đổi sẽ hiển thị trong Thư viện phương tiện WordPress. Để mở nó, vui lòng điều hướng đến Phương tiện -> Thư viện.

Trang mới này sẽ hiển thị cho bạn danh sách tất cả các tệp phương tiện mà bạn đã tải lên WordPress. Bạn có thể hiển thị các tập tin trong một danh sách hoặc xem lưới. Nếu bạn muốn lọc các loại tệp cụ thể, chỉ chọn các hình ảnh, video, âm thanh hoặc các tệp không được lưu trữ (các tệp không phải là thuộc về bất kỳ bài đăng hoặc trang nào). Bạn cũng có thể hiển thị hình ảnh từ các tháng và năm cụ thể. Nếu bạn muốn xóa nhiều hơn chỉ một hình ảnh, hãy nhấp vào nút Số lượng lớn chọn chọn Số lượng lớn, chọn hình ảnh và nhấp vào nút Xóa Xóa Đã chọn.

Ở bên phải Thư viện phương tiện, bạn sẽ tìm thấy một hộp tìm kiếm đơn giản cho phép bạn tìm thấy một hình ảnh trong thư viện. Mặc dù có vẻ không cần thiết vào lúc này, tính năng này sẽ rất hữu ích khi bạn tích lũy hàng trăm và hàng nghìn tệp trong thư viện.

Tải lên và chèn hình ảnh trực tiếp vào bài viết của bạn

Vì bạn có thể sẽ dành phần lớn thời gian để viết bài mới, thật tốt khi biết rằng bạn có thể thêm hình ảnh và các tệp phương tiện khác trực tiếp từ màn hình chỉnh sửa bài. Bằng cách kiểm soát các tệp phương tiện từ đây, bạn thậm chí còn nhận được một vài tùy chọn bổ sung, vì vậy hãy để Lừa xem chúng.

Bằng cách nhấp vào nút Thêm Thêm Media Media trên đầu màn hình chỉnh sửa bài đăng, một cửa sổ bật lên mới sẽ xuất hiện. Về cơ bản, Thư viện phương tiện WordPress giống nhau – bạn có thể tải tệp trực tiếp từ máy tính của mình hoặc chọn hình ảnh đã được tải lên thư viện.

 1. Đặt con trỏ ở nơi bạn muốn hình ảnh xuất hiện trong bài viết
 2. Nhấp vào nút Thêm Thêm Media Media trên đầu màn hình
 3. Tải lên hoặc chọn ảnh từ tab Thư viện phương tiện
 4. Chỉnh sửa hình ảnh và chi tiết của nó nếu cần thiết
 5. Nhấp vào Chèn Chèn vào nút Đăng bài

Mặc dù màn hình trông khá giống với màn hình bạn mở thông qua menu quản trị WordPress, bạn có thể nhận thấy rằng phía bên trái có một vài liên kết bổ sung. Bên cạnh việc chèn hình ảnh, bạn có thể tạo một bộ sưu tập, chọn một hình ảnh nổi bật cho bài đăng đó hoặc chèn một hình ảnh từ URL.

Tạo một bộ sưu tập

Thư viện ảnh WordPress

Bằng cách thiết lập một bộ sưu tập, bạn có thể chọn nhiều hình ảnh và thêm chúng vào bài viết của mình. WordPress sau đó sẽ tạo một ảnh ghép của các hình ảnh được chọn và hiển thị chúng trong bài viết. Nếu bạn đang sử dụng trình chỉnh sửa trực quan, bạn sẽ thấy tất cả các hình ảnh được nhóm lại và bạn có thể nhấp vào chúng. Nếu bạn làm như vậy, hai biểu tượng mới sẽ xuất hiện cho phép bạn chỉnh sửa và xóa thư viện.

Nếu bạn chuyển sang trình soạn thảo Văn bản, bạn sẽ thấy một mã ngắn [thư viện] ở cùng một nơi. Kể từ phiên bản WordPress 3.5, shortcode bộ sưu tập có thể được mở rộng với nhiều tham số để bạn có thể sửa đổi bằng tay. Vì làm việc với các tham số đòi hỏi một số hiểu biết về cách thức hoạt động của shortcodes, chúng tôi sẽ bỏ qua điều đó ngay bây giờ. Nhưng nếu bạn muốn biết thêm về tính năng này, vui lòng xem thêm về nó trên trang Codex WordPress chính thức.

Hình ảnh nổi bật

Chọn một hình ảnh sẽ đại diện cho bài viết của bạn. Tùy thuộc vào chủ đề bạn hiện đang sử dụng, ảnh này có thể xuất hiện ở những nơi khác nhau dưới dạng hình thu nhỏ của bài đăng của bạn. Nó cũng thường xuyên xuất hiện phía trên bài viết trên trang bài viết đơn. Nhưng, một lần nữa, nó thực sự phụ thuộc rất nhiều vào chủ đề.

Chèn từ URL

Nếu bạn có một bức ảnh nằm trên một máy chủ khác và bạn có thể hay hoặc không muốn tải nó lên trang web WordPress của mình, bạn có thể chèn một bức ảnh từ URL. Bạn sẽ cần đường dẫn tuyệt đối (địa chỉ liên kết đầy đủ) đến hình ảnh đó. Ví dụ hình ảnh / cách sử dụng-wordpress-media-library-and-add-hình ảnh.jpg.

Ngay sau khi bạn dán URL, sẽ có một bản xem trước của hình ảnh. Bạn cũng có thể chỉnh sửa một vài chi tiết trước khi chèn nó vào bài viết.

Trước khi thêm hình ảnh từ một URL, hãy đảm bảo rằng bạn có quyền làm như vậy. Nhiều ảnh được bảo vệ bản quyền và sử dụng chúng mà không được phép sẽ đồng nghĩa với việc bạn ăn cắp những hình ảnh đó.

Kích thước hình ảnh khác nhau

Khi bạn cố gắng thêm hình ảnh vào bài đăng hoặc trang, bạn sẽ nhận thấy rằng WordPress cho phép bạn chọn kích thước của nó. Theo mặc định, WordPress tạo ba kích thước bổ sung bên cạnh kích thước ban đầu. Vì vậy, ngay cả khi bạn tải lên hình ảnh HD, chẳng hạn, WordPress sẽ tự động cung cấp hình ảnh ở ba độ phân giải này nếu bạn đang sử dụng chủ đề Twenty Seventeen:

 • Hình thu nhỏ – 150 × 150 pixel
 • Trung bình – 300 × 188 pixel
 • Lớn – 525 × 328

Xin lưu ý rằng kích thước này có thể phụ thuộc vào chủ đề mà bạn sử dụng. Ngoài ra, bạn có thể chọn thứ nguyên của riêng mình nếu bạn điều hướng đến Cài đặt -> Phương tiện từ menu bảng điều khiển WordPress.

Cách chỉnh sửa chi tiết hình ảnh

Chỉnh sửa chi tiết hình ảnh trong WordPress

Trước khi chúng tôi đến phần mà bạn có thể cắt, thay đổi kích thước và chỉnh sửa hình ảnh, hãy để xem cách sửa đổi một số chi tiết. Điều này sẽ giúp bạn sắp xếp các tệp trên trang web của bạn và sẽ có lợi cho khách truy cập và công cụ tìm kiếm của bạn để có tất cả dữ liệu bổ sung về các tệp trên trang web của bạn.

 1. Chọn bất kỳ hình ảnh từ thư viện
 2. Một cửa sổ bật lên sẽ xuất hiện và hiển thị cho bạn các chi tiết về hình ảnh đó
 3. Ở bên phải, bạn sẽ tìm thấy thông tin như tên hình ảnh, loại tệp, ngày tải lên, kích thước và kích thước tệp
 4. Dưới đây bạn có thể thấy URL của hình ảnh của bạn
 5. Để chỉnh sửa hình ảnh, hãy thay đổi tiêu đề, chú thích, văn bản thay thế (hiển thị cho những người dùng có thể mở ảnh) và mô tả
 6. Ngay bên dưới trường mô tả, bạn có thể thấy người dùng nào đã tải lên tệp phương tiện cụ thể này
 7. Để chỉnh sửa thêm chi tiết, nhấp vào liên kết Chỉnh sửa chi tiết khác Liên kết trực tuyến ở phía dưới

Cách chỉnh sửa hình ảnh

Cách chỉnh sửa hình ảnh trong WordPress

Nhà phát triển WordPress đủ tốt để giới thiệu một tính năng cho phép bạn sửa đổi hình ảnh đã được tải lên Thư viện phương tiện WordPress. Để thực hiện một số công việc bổ sung trên ảnh, chỉ cần chọn một từ danh sách Thư viện phương tiện và nhấp vào nút Chỉnh sửa hình ảnh Chỉnh sửa bên dưới nó.

Bây giờ bạn có thể cắt, xoay và lật hình ảnh mà không phải tải lên một lần nữa. Ngoài ra còn có các nút hoàn tác và làm lại sẽ cho phép bạn sửa lỗi trong khi chỉnh sửa. Công cụ này rõ ràng không phải là một sự thay thế cho Photoshop nhưng nó thật tuyệt vời đối với các bản sửa lỗi nhỏ, nhanh.

Quay

Để xoay hình ảnh bạn đã chọn, nhấp vào nút để xoay nó sang trái hoặc phải.

Tỉ lệ

Ở bên phải, bạn có thể nhập kích thước mới cho hình ảnh của mình. Khi bạn nhập chiều rộng hoặc chiều cao, WordPress sẽ tự động tính toán kích thước khác để hình ảnh của bạn giữ tỷ lệ khung hình của nó (bạn không muốn nó bị biến dạng). Nếu bạn cố gắng phóng to một hình ảnh, bạn sẽ thấy một dấu chấm than nhỏ màu đỏ bên cạnh sẽ cho biết việc tăng tỷ lệ là không thể.

Bạn chỉ có thể thu nhỏ hình ảnh trong WordPress

Mùa vụ

Để cắt hình ảnh, nhấp vào nó và kéo để lựa chọn của bạn. Bằng cách giữ phím Shift trong khi thực hiện lựa chọn, bạn có thể giữ tỷ lệ khung hình. Nếu bạn muốn sửa đổi nó, hãy thay đổi tỷ lệ khung hình từ phía bên phải màn hình. Ví dụ: sử dụng tỷ lệ 1: 1 để thực hiện lựa chọn hình vuông hoặc thay đổi thành 4: 3, 16: 9 hoặc bất cứ điều gì khác mà bạn muốn. Khi bạn đã thực hiện lựa chọn của mình, bạn có thể nhanh chóng điều chỉnh nó bằng cách chọn kích thước tính bằng pixel. Kích thước phạm vi tối thiểu là kích thước hình thu nhỏ như được đặt trong cài đặt Phương tiện.

Áp dụng các thay đổi

Tùy chọn cuối cùng cho phép bạn áp dụng các thay đổi cho tất cả các kích thước hình ảnh, chỉ hình thu nhỏ hoặc mọi thứ trừ hình thu nhỏ. Ví dụ: bạn có thể có một hình thu nhỏ hình vuông chỉ hiển thị một phần của hình ảnh gốc.

Trang đính kèm

Trang đính kèm hình ảnh

Từ thời điểm bạn tải lên một tệp mới, WordPress sẽ tạo một trang đính kèm mới cho nó. Bạn có thể truy cập trang này bằng cách mở bất kỳ hình ảnh nào và nhấp vào trang Xem tệp đính kèm của Chế độ xem từ bảng điều khiển bên phải.

Trang này cũng giống như bất kỳ trang WordPress nào khác. Nhưng thay vì xuất bản thủ công, WordPress sẽ làm điều đó cho bạn. Ví dụ: trang đính kèm cho một hình ảnh sẽ hiển thị hình ảnh đó với tất cả dữ liệu bổ sung của nó như tiêu đề, mô tả, chú thích và văn bản thay thế.

Bạn có thể chỉnh sửa trang giống như bất kỳ trang nào khác, có nhận xét về nó và chia sẻ nó với người dùng của bạn. Dữ liệu hiển thị trên trang phụ thuộc vào chủ đề WordPress. Một số chủ đề có thể chọn hiển thị nhiều hoặc ít dữ liệu.

Hình ảnh rất vui

Làm việc với hình ảnh và các tệp phương tiện khác trong WordPress rất thú vị. Nhưng trước khi nó trở nên thú vị, bạn nên tìm hiểu cách điều hướng qua Thư viện phương tiện WordPress. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn điều đó và bây giờ bạn biết cách thêm hình ảnh mới, chỉnh sửa chúng và chèn vào bài viết, hiển thị phòng trưng bày và trang đính kèm.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map