Cách cập nhật WordPress, Chủ đề và Plugin bên trong Bảng điều khiển

update-wordpress.png


Cứ sau vài tuần, khi bạn đăng nhập vào blog WordPress của mình và truy cập bảng điều khiển, bạn sẽ nhận thấy rằng có các bản cập nhật có sẵn cho trang web của bạn. Mặc dù thật dễ dàng chỉ cần nhấp vào nút để nâng cấp lõi, chủ đề và plugin WordPress của bạn lên phiên bản mới hơn, bạn nên thực hiện thêm một bước và chuẩn bị trang web của mình cho quá trình cập nhật. Hay nói cách khác, hãy tuân theo một nguyên tắc an toàn tốt hơn so với nguyên tắc xin lỗi.

Mặc dù trang web của bạn sẽ hoạt động khá bình thường ngay cả khi bạn không nhấn nút cập nhật vào thời điểm bạn thấy có sẵn, nhưng bạn nên biết về những lợi ích của việc nâng cấp kịp thời. Nhà phát triển của WordPress, chủ đề và plugin của nó liên tục làm việc để cải thiện sản phẩm của họ. Thông qua các bản cập nhật mới, họ giới thiệu các tính năng mới sẽ giúp trang web của bạn tốt hơn. Và quan trọng hơn, các nhà phát triển sửa các lỗi và lỗ hổng bảo mật mà tin tặc có thể sử dụng để truy cập trang web của bạn mà không được phép.

Vì WordPress là một nền tảng nguồn mở, mọi người đều có thể nắm trong tay mã, xem xét kỹ lưỡng và tìm ra một cách mới để hack các trang web không được bảo vệ. Bằng cách cập nhật lên phiên bản mới nhất, bạn đã bảo vệ trang web của mình khỏi phần mềm độc hại và những người nguy hiểm. Bên cạnh mật khẩu yếu, việc không có phiên bản phần mềm gần đây là một trong những lý do phổ biến nhất khiến trang web của bạn mất tin tặc.

Cách cập nhật cốt lõi, chủ đề và plugin WordPress

Chúng tôi hy vọng rằng bây giờ bạn nhận ra lợi ích của việc cập nhật thường xuyên, nhanh chóng. Nhưng trước khi bạn vội vàng bấm vào nút nâng cấp, hãy để Hãy xem xét một vài điều và tìm hiểu cách cập nhật WordPress chính xác.

Chuẩn bị cập nhật

Ngay từ khi bạn nhấp vào nút cập nhật, WordPress sẽ bắt đầu làm việc với các tệp của bạn. Nó sẽ tải xuống các tệp mới và ghi đè lên các tệp cũ. Vì nó có một quy trình phức tạp có thể bị gián đoạn chỉ bằng một lỗi đánh máy đơn giản trong mã, nên có một cơ hội nhỏ nhưng thực tế sẽ xảy ra sự cố. Trước khi bạn mất quyền truy cập vào trang web của mình và khiến nó không thể sử dụng được cho công chúng, hãy tham gia bảo hiểm dưới dạng bản sao lưu. Vì vậy, trong trường hợp có sự cố xảy ra, bạn có thể dễ dàng trở lại phiên bản cũ của WordPress hoặc bất kỳ plugin và chủ đề cụ thể nào bạn sắp cập nhật.

Vì các plugin lưu đệm (như W3 Total Cache hoặc WP Super Cache) có thể can thiệp vào quá trình nâng cấp, nên tốt nhất là bạn tắt chúng trong quá trình cập nhật WordPress. Sau khi cập nhật hoàn tất sau vài phút, bạn sẽ có thể quay lại và kích hoạt plugin mà không gặp vấn đề gì.

Trước khi cập nhật, luôn tạo một bản sao lưu của trang web của bạn và hủy kích hoạt bất kỳ plugin lưu trữ bạn có thể đã cài đặt.

Cập nhật thủ công WordPress lên phiên bản mới

Để tìm hiểu thêm về các bản cập nhật có sẵn, vui lòng điều hướng đến Bảng điều khiển -> Cập nhật. Ngoài ra, bạn có thể nhấp vào Cập nhật biểu tượng trong thanh quản trị WordPress. Điều này sẽ đưa bạn đến trang cập nhật WordPress chứa tất cả các nút thông tin và hành động liên quan mà bạn sẽ cần.

Mặc dù WordPress tự động kiểm tra các bản cập nhật mới và thông báo cho bạn về chúng qua email, nhưng từ trang này, bạn có thể nhấp vào nút để kiểm tra các bản cập nhật mới theo cách thủ công.

Trang này có thể được chia thành ba phần:

 1. Cập nhật cốt lõi WordPress
 2. Plugin cập nhật
 3. Cập nhật chủ đề

1. Cập nhật WordPress

Cập nhật lõi WordPress

Phần đầu tiên cho phép bạn cập nhật lõi WordPress. Nếu bạn đã có phiên bản mới nhất của WordPress, bạn sẽ thấy một thông báo xác nhận điều đó. Ngoài ra, bạn sẽ thấy một nút giúp bạn cài đặt lại phiên bản hiện tại. Mặc dù bây giờ bạn có thể bỏ qua điều đó, hãy nhớ tùy chọn chỉ trong trường hợp có lỗi xảy ra trong tương lai.

Để cập nhật WordPress lên phiên bản mới nhất, chỉ cần nhấp vào Cập nhật bây giờ nút và chờ trong vài phút.

Tùy thuộc vào tốc độ trang web của bạn và kích thước của các tệp được chuyển, có thể mất đến vài phút để mọi thứ hoàn tất.

2. Cập nhật plugin WordPress

Cập nhật plugin WordPress

Phần thứ hai chứa tất cả các cập nhật bổ sung có sẵn. Tùy thuộc vào số lượng plugin bạn đã cài đặt, rõ ràng danh sách có thể ngắn hơn hoặc dài hơn. Tất cả các plugin có sẵn phiên bản mới sẽ có trong danh sách và bạn sẽ có thể chọn chúng. Vì vậy, chỉ cần chọn các plugin bạn muốn cập nhật và nhấn Cập nhật plugin nút bên dưới danh sách.

3. Cập nhật chủ đề WordPress

Cập nhật chủ đề WordPress

Phần thứ ba và phần cuối cùng trên trang này cho phép bạn cập nhật các chủ đề của mình. Tương tự như các bản cập nhật plugin đã đề cập trước đó, bạn có thể mong đợi danh sách tất cả các chủ đề có thể truy cập (những chủ đề bạn đã cài đặt trên trang web của mình) có phiên bản mới để tải xuống. Chọn những cái bạn muốn làm mới với các tệp mới và nhấp vào Cập nhật chủ đề cái nút.

Sau khi nhấp vào bất kỳ nút cập nhật nào, vui lòng kiên nhẫn và chờ tối đa vài phút để mọi thứ hoàn tất.

Thời gian tốt nhất để cập nhật trang web của bạn?

Mặc dù bạn có thể cập nhật cốt lõi, chủ đề và plugin WordPress bất cứ lúc nào bạn muốn, chúng tôi khuyên bạn nên làm như vậy khi bạn có số lượng khách truy cập ít nhất trên trang web của mình. Tùy thuộc vào đối tượng của bạn, đó có thể là vào cuối tuần hoặc tại thời điểm cụ thể trong ngày. Luôn xem xét việc cập nhật vào ban đêm – họ ít bận rộn hơn.

Điều gì xảy ra với trang web của bạn trong khi nó cập nhật?

Chúng tôi đã đề cập đến khả năng xảy ra sự cố trong khi bản cập nhật đang chạy. Tùy thuộc vào kích thước của bản cập nhật và tốc độ của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ (máy chủ) của bạn, có thể mất đến vài phút cho đến khi mọi thứ vá lại. Do đó, WordPress tự động hiển thị trang bảo trì cho tất cả người dùng tình cờ mở trang web của bạn trong quá trình cập nhật.

Thông báo chế độ bảo trì

Trong khi cập nhật, WordPress hiển thị thông báo này: xông hơi không có sẵn để bảo trì theo lịch trình. Kiểm tra lại sau một phút.

Cập nhật WordPress tự động

Vào tháng 10 năm 2013, WordPress đã giới thiệu các bản cập nhật tự động. Kể từ đó, hệ thống sẽ tự động cập nhật tất cả các bản phát hành nhỏ (ví dụ: từ WordPress v4.7.4 đến v4.7.5) và cập nhật bảo mật. Bạn vẫn sẽ phải cập nhật thủ công tất cả các bản phát hành chính (ví dụ: từ WordPress v4.8 đến v4.9).

Có thể kiểm soát cách cập nhật WordPress tự động hoạt động, nhưng bạn sẽ phải cài đặt các plugin bổ sung hoặc sửa đổi mã. Chúng tôi sẽ đề cập đến điều đó trong một trong những bài viết trong tương lai của chúng tôi.

Khi KHÔNG để WordPress cập nhật trang web của bạn

Mặc dù trong hầu hết các trường hợp, việc cập nhật WordPress là cần thiết, có những lúc bạn không nên nhanh chóng kích hoạt. Như bạn có thể đã biết, WordPress cho phép bạn tùy chỉnh từng phần của chính CMS cũng như các chủ đề và plugin của nó.

Trong trường hợp bạn có phiên bản sửa đổi (tùy chỉnh) bất cứ thứ gì trên blog của mình, bạn nên cẩn thận về các bản cập nhật. Vì WordPress ghi đè lên từng tệp trong suốt quá trình, tất cả các sửa đổi bạn đã thực hiện đối với WordPress, chủ đề hoặc bất kỳ plugin nào sẽ bị mất!

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không nên cập nhật WordPress. Thay vào đó, bạn sẽ phải chuẩn bị tất cả các sửa đổi để bạn có thể thay thế chúng sau khi cập nhật. Thậm chí còn có các giải pháp đẳng cấp hơn cho phép bạn cập nhật chủ đề và plugin mà không phải lo lắng về các phần tùy chỉnh (sử dụng chủ đề con và tệp plugin tùy chỉnh), nhưng đó là một tùy chọn nâng cao mà chúng tôi sẽ để lại cho một trong những bài viết trong tương lai của chúng tôi.

Kiểm tra trang web của bạn sau khi cập nhật

Sau mỗi lần cập nhật, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra trang web của mình. Mặc dù có vẻ như mọi thứ đều suôn sẻ, bạn có thể ngạc nhiên bởi một số yếu tố thiết kế bị hỏng hoặc các tính năng mới mà bạn đã không mong đợi. Đôi khi, chủ đề của bạn hoặc một trong các plugin của bạn không tương thích với phiên bản mới của WordPress. Vì vậy, đừng có lười biếng, và mở một vài trang trên trang của bạn để xem mọi thứ có hoạt động tốt không.

Phần kết luận

Điều bắt buộc là bạn phải luôn cập nhật WordPress của mình. Bằng cách có phiên bản mới nhất của các tệp, chủ đề và plugin mới nhất, bạn chắc chắn rằng trang web của mình được bảo mật và luôn đi trước các tin tặc khó chịu. Bạn cũng có được các tính năng mới và chức năng được cải thiện. Donv quên sao lưu trang web của bạn trước khi thực hiện bất kỳ cập nhật lớn hơn (thực ra bạn nên sao lưu trang web thường xuyên, bất kể cập nhật nào, nhưng chúng tôi sẽ nhận được điều đó trong một bài viết khác), và hãy cẩn thận nếu bạn có một trang web tùy chỉnh.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map